1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (99 votes, average: 1,02 out of 5)

Tổng hợp những điều bạn cần biết về bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội, một trong ba loại trĩ bao gồm trĩ ngoại, trĩ nội và trĩ hỗn hợp, thường thuộc dạng khó nhận biết nhất. Đồng thời, điều trị bệnh trĩ nội thường đối mặt với những thách thức lớn hơn.

Định nghĩa và nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Bệnh trĩ nội xuất phát từ khoang dưới niêm mạc, trên đường lược, và có nguồn gốc từ đám rối trĩ nội. Các nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ nội tương tự như bệnh trĩ chung, bao gồm:

• Đứng lâu, ngồi nhiều, ít vận động do tính chất công việc như nhân viên văn phòng, lái xe, hoặc các công việc đòi hỏi đứng gác.
  • Mắc bệnh táo bón kinh niên, khiến việc rặn nhiều khi đi tiêu làm tăng nguy cơ phát triển bệnh trĩ nội.
  • Tiêu chảy có thể làm tăng thể tích của búi trĩ, đặc biệt là ở những người mắc bệnh này.
  • Các bệnh khác như hội chứng ruột kích thích, tăng áp lực trong ổ bụng, u bướu vùng hậu môn trực tràng và các vùng xung quanh cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.
  • Phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh

Phân độ của bệnh trĩ nội và các triệu chứng tương ứng

Bệnh trĩ nội ở phân độ 1

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội ở phân độ 1 bao gồm:

• Máu xuất hiện khi đi cầu, ban đầu máu chỉ dính trên phân hoặc giấy vệ sinh. Trong trường hợp nặng hơn, máu có thể chảy nhiều hơn, thậm chí chảy nhỏ giọt hoặc thành tia khi đi cầu.
  • Đau rát và ngứa ngáy hậu môn khi đi cầu, tạo cảm giác khó chịu.
  • Hiện tượng táo bón kéo dài.
  • Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh trĩ nội ở phân độ 1 có thể trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn.

Bệnh trĩ nội ở phân độ 2

Triệu chứng trĩ nội ở phân độ 2 rõ ràng hơn, bao gồm:

• Máu xuất hiện khi đi cầu nhiều hơn.
  • Đau rát hậu môn khi đi cầu.
  • Ngứa hậu môn.
  • Xuất hiện một cục nhỏ giống thịt khi đi cầu, là búi trĩ. Tuy nhiên, búi trĩ này sẽ tự co lại ngay sau đó.
  • Do tâm lý xấu hổ, người bệnh có thể trì hoãn việc khám và chịu đựng, khiến bệnh trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn.

Bệnh trĩ nội ở phân độ 3

Triệu chứng ở phân độ 3 trở nên rõ ràng hơn với

• Lượng máu chảy giảm đi.
  • Búi trĩ sa ra ngoài và không tự co lại, đòi hỏi việc đẩy bằng tay mới có thể giúp búi trĩ co lại.
  • Đau rát, ngay cả khi không đi cầu. Người bệnh có thể không ngồi thoải mái do có nguy cơ đè lên búi trĩ.

Bệnh trĩ nội ở phân độ 4

Phân độ 4 là mức độ nặng nhất của bệnh trĩ, với các dấu hiệu như

• Búi trĩ sa ra ngoài và không tự co lại, ngay cả khi không đi cầu.
  • Không thể đẩy búi trĩ vào trong.
  • Đau đớn và chảy máu dù khi đi hoặc đứng.
  • Có nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử búi trĩ, nứt kẽ hậu môn, và nguy cơ ung thư trực tràng.

Bệnh trĩ nội và các cách điều trị

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, để điều trị bệnh trĩ nội cần

Sinh hoạt và ăn uống

Chế độ vệ sinh sinh hoạt quan trọng để phòng tránh mắc bệnh trĩ, bao gồm việc tránh ngồi hoặc đứng quá lâu ở một tư thế.

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc phòng chống mắc bệnh trĩ và tái phát trĩ. Đặc biệt, tránh táo bón và tiêu chảy là quan trọng để tránh thuốc và giảm nguy cơ tái phát.

3.2 Điều trị qua thuốc:

• Thuốc toàn thân uống như aflon 500mg.
  • Thuốc tại chỗ như viên Proctolog đặt hậu môn hoặc dạng cream bôi.

Sử dụng thủ thuật

• Tiêm xơ.
  • Thắt vòng cao su.
  • Quang đông hồng ngoại.

Phương pháp ngoại khoa

• Treo trĩ (Hemorrhoidopexy): Kéo các búi trĩ sa co trở lại trong hậu môn mà không cần phải cắt trực tiếp. Có các biến thể cải tiến khác nhau.
  • Phương pháp PT Longo: Áp dụng cho trĩ nội độ III. Phẫu thuật nhanh, thẩm mỹ, ít đau, giảm biến chứng hep. hậu môn và chảy dịch.
  • Phẫu thuật khâu treo triệt mạch trĩ: Áp dụng an toàn và hiệu quả cho trĩ độ IV và trĩ ngoại còn trượt được. Đơn giản, an toàn và ít có biến chứng so với các phương pháp “cắt”.

Tổng hợp: duochocvietnam.edu.vn