1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh viêm cơ tim do virus – căn bệnh nguy hiểm nên chớ coi thường

Viêm cơ tim do virus gây ra là bệnh lý tim mạch rất hiếm gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm cho những ai mắc phải. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị bệnh dứt điểm thì về lâu dài sẽ khiến cho tim bị mất khả năng bơm máu, suy yếu dần và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm cơ tim do virus
Bệnh viêm cơ tim do virus

Một số loại virus gây bệnh viêm cơ tim cụ thể là:

Virus adenovirus

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM

Virus Adenovirus là loại virus được các bác sĩ đánh giá là rất phổ biến trong các loại virus gây ra bệnh viêm cơ tim ở cả người lớn và trẻ em. Khi bị bệnh do loại virus này gây ra thì người bệnh thường bị nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng đường tiêu hóa và đôi khi là viêm bàng quang. Loại virus này thường bị lây qua đường hô hấp.

Virus cytomegalovirus (CMV)

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM

Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì cứ khoảng 100 người thì có khoảng 70 người từng bị nhiễm CMV cho tới khi 40 tuổi và có khoảng 90% người trưởng thành đã từng bị nhiễm virus epstein-Barr (một trong 3 loại virus gây bệnh viêm cơ tim thuộc nhóm virus cytomegalovirus).

Các virus CMV có thể luôn tồn tại trong cơ thể người nhưng nó là vô hại, tuy nhiên ở một số trường hợp, virus này có thể gây nhiễm trùng một số các cơ quan và trong đó bao gồm cả viêm cơ tim. Loại virus này có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua sự tiếp xúc trực tiếp với dịch của người bệnh, hoặc lây truyền từ mẹ sang con.

Virus coxsackievirus B

Tại Mỹ, virus coxsackievirus B chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm cơ tim ở người bệnh. Loại virus này có thể gây ra bệnh cảm cúm hoặc tấn công trực tiếp vào cơ thể người bệnh, gây nhiễm trùng tim và tạo ra các triệu chứng như mệt mỏi, sốt và đau tức ngực. Về lâu dài, có thể để lại hậu quả là cơ tim bị tổn thương vinh viễn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

 

Virus coxsackievirus B
Virus coxsackievirus B

Virus human parvovirus B19

Đây là một trong những loại virus có thể gây phát ban nhẹ ở cả người lớn và trẻ em khi mắc phải bệnh viêm cơ tim. Trong một vài trường hợp nó có thể khiến người bệnh mắc phải bệnh viêm cơ tim cấp. Loại virus này thường lây lan qua đường nước bọt và dịch tiết đường hô hấp của người bệnh với người bình thường.

Virus rubella

Virus rubelle cũng được xếp vào nhóm những loại virus có thể gây nên bệnh viêm cơ tim ở người bệnh. Phụ nữ trong quá trình mang thai bị nhiễm loại virus này sẽ dễ xảy ra những biến chứng như thai chết lưu, sảy thai và có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Một số triệu chứng khi mắc phải bệnh viêm cơ tim do virus

Bệnh viêm cơ tim do virus gây ra có thể không có những triệu chứng cụ thể nên gây ra rất nhiều khó khăn cho việc phát hiện và chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, vẫn có thể phát hiện ra bệnh dựa vào các triệu chứng sau:

  • Đau ngực.
  • Sốt cao.
  • Loạn nhịp tim.
  • Đau cơ, đau họng, đau và sưng các khớp.
  • Chóng mặt.
  • Thở gấp.

Bệnh viêm cơ tim do virus gây ra cần phải được phát hiện sớm để có thể đưa ra phương pháp điều trị ngay, nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Do đó, mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về căn bệnh này để có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả nhé.

Hải Đường – Duochocvietnam.edu.vn

Share this post