1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cách chữa đau bụng kinh bằng nghệ đen khỏi tức thì

Nghệ đen là một cây thuốc quý trong đông y có nhiều công dụng trong đó có chữa bệnh đau bụng kinh. Khi bị đau bụng kinh chị em có thể sử dụng bài thuốc sau đây:

Nghệ đen – cây thuốc quý trong đông y.

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM chia sẻ

Nghệ đen trong dân gian còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như nghệ tím, ngải tím, ngải xanh, nghệ đăm. Về hình dáng, nghệ đen rất giống nghệ vàng nhưng có màu tím đậm.
Cách chữa đau bụng kinh bằng nghệ đen khỏi tức thì - 1

Nghệ đen là cây thuốc quý trong y học cổ truyền.

Nghệ đen là loại cây thảo, cao từ 1 – 1,5m, thân rễ hình nón với nhiều nhánh phụ thon như hình quả trứng tỏa xung quanh như hình chân vịt. Lá có bẹ to ôm vào chân cây ở phía dưới, có đốm tía đỏ ở gần giữa mặt trên, lá dài 30 – 60 cm, rộng 7 – 8cm. Cuống lá nghệ đen ngắn hoặc không có.

Hoa của cây nghệ đen có màu vàng, đài có thùy hình mác tù, dài 15mm, thùy giữa nhọn. Cụm hoa tập trung thành bông hình trụ, mọc lên từ thân rễ. Lá bắc phía dưới hình quả trứng hay hình mác tù, màu xanh lục nhạt, đầu lá màu đỏ, không mang hoa. Quả hình trứng, ba cạnh, nhẵn hạt thuôn, áo hạt trắng.

Cây nghệ đen có thể tìm thấy ở vùng rừng núi, ven suối, nơi đất xốp ẩm và được trồng ở nhiều nơi. Trong y học dân gian, nghệ đen có tên thuốc là nga truật. Bộ phận của cây nghệ đen được dùng làm thuốc là thân rễ tươi hoặc phơi khô.

Theo y học dân gian, nghệ đen có vị cay, đắng, tính ôn, có tác dụng hành khí, thông kinh, tiêu tích, hóa thực,… Đây là vị thuốc thông dụng chữa nhiều bệnh ở phụ nữ, đặc biệt là đau bụng kinh.

Cách sử dụng nghệ đen để chữa bệnh đau bụng kinh.

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Bài thuốc chữa đau bụng kinh, sắc kinh xấu: Nghệ đen 20 gam, ích mẫu 16 gam, ngải cứu 8 gam. Đem các nguyên liệu này sắc với 500ml nước, còn 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Uống 5-7 ngày trước kỳ kinh.

Cách chữa đau bụng kinh bằng nghệ đen khỏi tức thì - 2

Cách chữa đau bụng kinh bằng nghệ đen

Bổ khí, dưỡng huyết: Nghệ đen, bạch chỉ, hồi hương, cam thảo, đương quy, thục địa, bạch thược, xuyên khung mỗi vị 40g. Tất cả các vị tán bột, hoàn thành viên. Ngày uống 8 – 12 gam. Bài thuốc này hích hợp dùng cho các trường hợp suy nhược, tiêu hóa hấp thu kém, thể trạng xanh xao, thiếu máu…

Chữa chứng huyết ứ, kinh nguyệt không thông, bế kinh, máu ra kéo dài, đen, đông thành khối nhỏ, kèm theo đau bụng trước khi thấy kinh: Nghệ đen 15 gam, ích mẫu 15gam. Sắc các vị thuốc này uống ngày 1 thang. Uống 5-7 ngày trước kỳ kinh.

Ăn không tiêu, bụng đầy trướng: Nghệ đen 25g, tim lợn 1 cái. Tim lợn làm sạch, thái miếng nghệ đen thái lát, nấu chín, thêm gia vị. Ăn liên tục 5 – 7 ngày.

Lưu ý: Không dùng cho người khí huyết hư, phụ nữ có thai.

Nguồn: Sức khỏe đời sống.

Duochocvietnam.edu.vn.

Share this post