1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cảnh báo: Ho là dấu hiệu ban đầu của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác

Rất nhiều người quan niệm rằng ho là một chứng bệnh thông thường và không quá quan tâm chuyên gia lại chi rằng đây là biểu hiện ban đầu của những căn bệnh nguy hiểm khác.

Cơn ho co thể đến từ rất nhiều căn bệnh khác nhau như bệnh cảm thông thường, viêm phế quản, viêm phổi… Mỗi loại bệnh lại có môt hướng điều trị khác nhau nên việc nhầm lẫn không mang lại hiệu quả mà còn làm cho bệnh kéo dài và gây biến chứng

Làm sao phân biệt bệnh cảm thông thường và bệnh viêm phế quản khi ho?

Như chúng ta đã biêt, bệnh cảm thông thường là bệnh do bị viêm nhiễm ở đường hô hấp trên như viêm mũi, viêm họng mà nguyên nhân thường gặp là do virus gây nên. Bệnh thường gặp sau khi nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột. Biểu hiện của bệnh là chảy mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi, ngứa họng, đau họng, chảy nước mắt, ho, nhức đầu, đau nhức mình mẩy, mệt mỏi, sốt nhẹ và ăn uống kém. Bệnh cảm thông thường chỉ kéo dài từ 5-7 ngày nhưng làm cho sức đề kháng của cơ thể yếu đi.

Ho có thể là biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh
Ho có thể là biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh

Đối với bệnh viêm phế quản gây ho là do virus làm viêm nhiễm hệ thống ống dẫn không khí của phổi. Do đó bệnh cảm thông thường sẽ hết trong vòng 5-7 ngày điều trị nhưng với viêm phế quản, bệnh sẽ diễn biến kéo dài hơn.Ho dai dẳng, ho thành từng cơn, ho rát cả họng, khổ sở vì ho là triệu chứng rất dễ gặp trong điều kiện môi trường sống có nhiều ô nhiễm, thời tiết ẩm ướt.

Phân biệt giữa ho cấp tính và mãn tính

Bệnh viêm phổi cấp và mãn tính đều là tình trạng bệnh lý của phổi. Tuy nhiên, với bệnh viêm phổi cấp, người bệnh thường có biểu hiện ho nhiều, khạc đàm có màu vàng, sốt cao, đau ngực nhiều và cơn đau tăng lên khi ho và hít thở sâu.

Phân biệt giữa ho cấp tính và mãn tính
Phân biệt giữa ho cấp tính và mãn tính

Còn với  bệnh viêm phổi mãn tính thì bệnh có diễn biến từ từ, bệnh thường xảy ra ở những người mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan tái phát nhiều lần và một đặc điểm thêm nữa là viêm phổi mãn tính không gây sốt.

Những dấu hiệu khi ho cho thấy bạn đang gặp nguy hiểm

Nếu thời gian ho kéo dài, sử dụng các loại thuốc điều trị ho không giảm kèm theo sốt, ho có đờm xanh, nâu gỉ, vàng, ho ra máu, thở nông hoặc đau ngực khi ho có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm…

Đối với các bệnh nhân có tiền sử hen, lao phổi, huyết áp tăng, đau dạ dày, sụt cân nhiều nên đến bác sĩ tìm nguyên nhân để điều trị tận gốc như hen, viêm phế quản mạn, suy tim sung huyết, viêm phổi, lao phổi, viêm họng, viêm amidan, ung thư phổi…

Nguồn : duochocvietnam.edu.vn

Share this post