1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 2,75 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đường có thực sự nguy hiểm như chúng ta vẫn nghĩ?

Ai cũng nghĩ đường là nguyên nhân hàng đầu gây ra hàng loạt căn bệnh, đặc biệt là béo phì. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo sử dụng đường hợp lý rất tốt cho cơ thể?

Chúng ta đều đã từng xem qua những tài liệu cảnh báo, từng ngồi nghe qua những bài giảng về sức khỏe trên giảng đường và chứng kiến tỷ lệ béo phì tăng nhanh tới mức báo động. Đường chính là kẻ thù, phải không? Song, chúng ta vẫn cần đường để sống. Dưới đây là tổng hợp những thông tin từ trang Tin tức ngành Dược cho bạn thấy rằng đường không thực sự là “Ác quỷ” như mọi người nghĩ.

Đường được phân ra nhiều loại

Tất cả các loại đường đều là Carbohydrate và đều được sử dụng như glucose.
Tất cả các loại đường đều là Carbohydrate và đều được sử dụng như glucose.

Sự thật là tất cả các loại đường đều có tác động giống nhau lên cơ thể bạn.Có không ít ý kiến cho rằng có nhiều loại đường khác nhau, nhưng đó chỉ là nhầm lẫn. Đường nâu, đường trắng, mật ong… chúng đều được phân giải thành cùng một thứ là glucose. Tất cả các loại đường đều là Carbohydrate và đều được sử dụng như glucose.

Đường khiến trẻ hiếu động hơn

Có một số ý kiến cho rằng việc sử dụng đường ở trẻ em có thể khiến trẻ trở nên hiếu động, đây là một trong những quan niệm sai lầm nhất về đường. Các nghiên cứu khoa học trong nhiều năm đã chỉ ra rằng chẳng hề có liên hệ trực tiếp nào giữa việc ăn đường và sự hiếu động.

Nghiên cứu cuối cùng được công bố của Bác sĩ Mark Wolraich, trưởng khoa Phát triển và Hành vi Trẻ em tại Trung tâm khoa học y tế Đại học Oklahoma, kết luận rằng“đường không ảnh hưởng đến hành vi của trẻ em”.

Đường cũng giống như chất kích thích gây nghiện

Có rất nhiều nghiên cứu tương phản liên quan đến sự gây nghiện của đường, tuy nhiên chưa có bằng chứng nào thuyết phục chỉ ra việc đường gây nghiện. Một nghiên cứu của Pháp được xuất bản năm 2013 đã liên kết sự thèm ngọt với trung tâm tưởng thưởng của não do cảm ứng của chất gây nghiện. Nghiên cứu cho rằng đường thậm chí có thể gây nghiện hơn cả cocaine.

không có bằng chứng chỉ ra đường gây nghiện
Không có bằng chứng chỉ ra đường gây nghiện

Nhưng các bác sĩ và các nhà nghiên cứu phủ nhận nghiên cứu này, chỉ ra rằng bạn chỉ có thể nhìn thấy hành vi giống như nghiện trên động vật gặm nhấm, khi chúng không được ăn đường trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Khi các mẫu thử nghiệm được ăn đường thỏa thích – giống như loài người – các tính chất gây nghiện đã biến mất.

Ăn quá nhiều đường gây tiểu đường

Trên thực tế, Cả hai loại tiểu đường đều gây ra bởi sự kết hợp của di truyền và các yếu tố môi trường, một mình đường không thể gây ra triệu chứng này. Khi bạn bị tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin. Insulin là hormone giúp đường được hấp thụ vào máu và gan dưới dạng năng lượng sử dụng được. Ăn nhiều đường là nguyên nhân gián tiếp, chứ không phải nguyên nhân trực tiếp gây tiểu đường type 2.

Theo Viện nghiên cứu Quốc gia về Các bệnh tiểu đường – Tiêu hóa – Thận, bạn có khả năng bị tiểu đường khi bạn quá cân hoặc béo phì vì các chất béo thừa có thể dẫn đến kháng insulin. Điều này nghĩa là một chế độ ăn nhiều đường là nguyên nhân gián tiếp, chứ không phải nguyên nhân trực tiếp gây tiểu đường type 2.

Chất tạo ngọt nhân tạo tốt hơn đường

Mặc dù các chất tạo ngọt nhân tạo có ít calorie hơn các loại đường khác, nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống diet soda có nguy cơ béo phì cao gấp đôi những người không uống.

Một nghiên cứu được công bố của Thư viện Y học quốc gia cho thấy saccharine – một chất tạo ngọt nhân tạo – gây nghiện cao hơn cả cocaine. Một nghiên cứu khác của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ cũng chỉ ra người uống diet soda có 67% khả năng bị tiểu đường so với người uống soda thường.

Đường gây sâu răng

Sâu răng gây ra bởi các thức ăn và đồ uống giàu axit đã bào mòn dần men răng. Bên cạnh đó thì thực phẩm gây sâu răng nhất là bánh quy và bánh mì, chứ không phải kẹo ngọt. Khi tiếp xúc với đường,vi khuẩn trong miệng bạn cũng tiêu thụ đường. Sau khi ăn, chúng thải ra axit… Axit làm mất chất khoáng hoặc mất canxi ở lớp men răng bằng cách phá hủy cấu trúc của chúng từ đó gây ra sâu răng.

Loại bỏ hoàn toàn đường ra khỏi khẩu phần ăn

Tất nhiên, dùng quá nhiều đường sẽ dẫn đến các vấn đề mà chúng ta đã bàn ở trên, như tăng cân và các vấn đề sức khỏe về lâu dài nhưng glucose rất cần thiết cho cơ thể. Một nghiên cứu được phổ biến rộng rãi hồi năm 2015 của bác sĩ Robert Lustig, người nổi tiếng về việc dành cả sự nghiệp của mình để làm sáng tỏ quan điểm “chất béo là ác quỷ, đã dựa trên hàng loạt các nghiên cứu để kết luận rằng “đường là chất độc ở dưới bất cứ dạng nào, dù là calo hay trọng lượng. Nghiên cứu này nói rằng, việc loại bỏ toàn bộ đường ra khỏi khẩu phần ăn là việc bất khả thi. Trái cây, khoai tây và các loại thực phẩm bột khác đều có chỉ số đường khá cao. Do đó bạn cần phải loại bỏ tất cả những thứ trên để có thể đưa lượng đường tiêu thụ về không.

 

Đường không phải là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như mọi người nghĩ
Đường không phải là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như mọi người nghĩ

Đường là nguyên nhân gây ra tất cả các vấn đề sức khỏe

Không có gì nghi ngờ về việc đường là một nhân tố gây béo phì nhưng nó không phải là điều duy nhất cần phải chú ý nếu muốn có một đời sống sức khỏe lành mạnh. Thức ăn có hàm lượng đường cao chứa rất nhiều calo và được cơ thể xử lí rất kĩ. Như vậy không thể đổ lỗi hoàn toàn cho đường được bởi sự thật đơn giản rằng: “bạn ăn nhiều calo, bạn tăng cân và không tốt cho sức khỏe”.

Nguồn : duochocvietnam.edu.vn

Share this post