1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Yên bạch – cây thuốc quý âm thầm ở quanh ta

Yên bạch là một cái tên khá xa lạ với mọi người nhưng đây là một cây thuốc quý rất dễ tìm quanh ta. Chúng ta cùng tìm hiểu đây đây là loại cây gì và công dụng như thế nào nhé.

Yên bạch – cây thuốc quý âm thầm ở quanh ta

Yên bạch – cây thuốc quý âm thầm ở quanh ta

Yên bạch là cây gì?

Cây thuốc quý yên bạch có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy từng địa phương như: cây cộng sản, cây cỏ lào, cây phân xanh, cỏ Nhật, cây lốp bốp, ba bớp… thường mọc thành từng bụi, có thể cao tới 2m, lá mọc đối xứng, hoa nhỏ, màu tím nhạt.

Cây thuốc quý này phân bố rộng khắp trong cả nước, nhiều nhất ở vùng trung du, miền núi phía bắc. Người dân nơi đây thường chặt và bỏ xuống ruộng, để làm phân xanh tự nhiên.

Theo tin tức Y tế mới nhất cho biết, trong cây yên bạch rất giàu đạm, lân, kali. Ngọn non và lá của yên bạch chứa tới 2,65% đạm, 2,48% kali, 0,5% lân và tinh dầu. Thêm vào đó là tác dụng chống viêm và kháng khuẩn, chống lại các bệnh lý về hệ tiêu hóa của cây yên bạch rất tốt.

Công dụng và bài thuốc dân gian từ cây thuốc quý quanh ta yên bạch

Bài thuốc dân gian giúp cầm máu

Cây yên bạch có chứa các chất kháng sinh, với tác dụng chống viêm và kháng khuẩn, làm ức chế vi khuẩn gây mủ trên vết thương hở và đặc biệt có khả năng cầm máu nhanh.

Bài thuốc dân gian giúp cầm máu

Bài thuốc dân gian giúp cầm máu

 

Nếu bị thương khi đi du lịch, xa hiệu thuốc mà lại gần vùng rừng cây, bạn có thể nghĩ ngay đến cây yên bạch. Chỉ cần hái một nắm lá (tốt nhất là lá bánh tẻ) rửa sạch, rồi vò nát và đắp vào vết thương.

Bài thuốc dân gian chữa trị táo bón

Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn đang công tác tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, khi bị táo bón, lị cấp tính hay tiêu chảy chỉ cần hái 3-5 ngọn yên bạch, rửa sạch, nhai kèm với chút muối, nuốt cả nước lẫn bã, có thể trị dứt điểm táo bón, tiêu chảy.

Đây là bài thuốc vô cùng hiệu nghiệm mà bà con vùng núi thường sử dụng. Nếu bị nhẹ thì chỉ dùng một lần duy nhất là có thể khỏi bệnh.Vị đắng trong lá cây thuốc quý có tác dụng diệt khuẩn, nên khi ăn vào dạ dày, nó sẽ tiêu diệt các khuẩn gây hại.

Bài thuốc dân gian chữa loét giác mạc

Sử dụng 50g lá yên bạch, rửa sạch, giã nhỏ và cho vào hấp cách thủy khoảng 30 phút. Sau đó, rửa mắt bằng nước muối, bọc lá yên bạch vào miếng gạc, đắp lên mắt.

Bài thuốc dân gian chữa loét giác mạc

Bài thuốc dân gian chữa loét giác mạc

Người bệnh nằm 10-12h thì thay thuốc. Đây là bài thuốc khá hiệu nghiệm vì yên bạch giúp diệt khuẩn gây mủ rất tốt.

Bài thuốc dân gian chữa viêm xoang

Bạn cần chọn và hái 1 ít cây cỏ, rửa sạch và để cho ráo hẳn nước. Sau đó, hãy giã nát những cành cây cỏ hôi này để vắt cho ra nước, sử dụng tăm bông nhúng vào chất nước này rồi nhẹ nhàng nhét vào lỗ mũi bị đau trong vòng 10 – 15 phút. Rồi từ từ lấy tăm bông ra ngoài, sau đó xì mũi một cách nhẹ nhàng.

Bài thuốc dân gian chữa vết bầm dập, tụ máu

Bạn cần chuẩn bị lá cỏ Lào sau đó rửa sạch rồi giã đắp lên vết thương bầm dập, tụ máu. Nếu theo phương pháp này, bệnh sẽ thuyên giảm hoặc khỏi hoàn toàn trong vòng 1 tuần. Ngoài ra, cây thuốc quý này cũng có tác dụng hỗ trợ rất tốt để chữa trị các bệnh về cơ xương khớp.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post