1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ dứt điểm bằng bài thuốc đông y

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng hay gặp ở trẻ, nguyên nhân đa phần là do ăn uống. Để chữa trị chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ có thể dùng đến các bài thuốc đông y sau.

Nguyên nhân gây nên chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM chia sẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em trong Đông Y còn được gọi là chứng thực tích, tích trệ, Nguyên nhân gây nên chứng rối loạn tiêu hóa có thể do ăn uống hay có trùng tích làm ảnh hưởng đến công năng hoạt động của tỳ vị.

Trong Y học dân gian người ta thường sử dụng các vị thuốc có công dụng kích thích tiêu hóa có chứa tinh dầu, axit hữu cơ và nhóm có tác dụng làm mạnh tỳ vị điều trị căn bệnh này.

Chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ dứt điểm bằng bài thuốc đông y - 1

Nguyên nhân gây nên chứng rối loạn tiêu hóa có thể do ăn uống

Các bài thuốc đông y chữa chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

+ Nếu như bé nhà bạn có biểu hiện đi cầu nhiều lần, phân sống, mùi chua, biểu hiện suy dinh dưỡng, nên kiện tỳ tiêu thực cho trẻ: Đảng sâm, hoài sơn, ý dĩ mỗi thứ 6gam, nhục đậu khấu, trần bì, mạch nha, hậu phác mỗi vị 4gam, sắc ngày 1 thang chia nhiều lần cho trẻ uống trong ngày.

+ Nếu trẻ có thêm dấu hiệu sốt kèm chứng viêm nhiễm khác như ho, chảy mũi, đi tiêu nhiều lần, phân có bọt, trẻ chán ăn: Đảng sâm, hoắc hương, tía tô, ý dĩ mỗi vị 6gam, trần bì, gừng khô mỗi vị 2gam. Sắc cho trẻ uống lúc thuốc còn ấm chia nhỏ nhiều lần trong ngày.

+ Trẻ có triệu chứng bụng đầy, đau, ăn kém, tiêu chảy 3 – 4 lần, phân sống, có khi nôn: Ý dĩ 6g, sơn tra 4gam, trần bì 2gam, mạch nha 6gam. Tất cả sao vàng, tán thành bột, hòa nước ấm cho trẻ uống, ngày 2 lần.

+ Trẻ bị tiêu chảy nhiều lần kèm sốt, mất nước, thóp lõm xuống: Cát căn, kim ngân hoa 8g, tô mộc 4gam, vàng đắng 4gam. Sắc uống ngày 1 thang. Bài thuốc này có vị đắng, khó uống, có thể cho thêm ít quả đại táo cho dễ uống.

Bên cạnh các bài thuốc đông y trên, các phụ huynh cũng có thể sử dụng các vị thuốc tiêu thực để chế biến thành các món ăn dinh dưỡng cho trẻ, đồng thời hỗ trợ bộ máy tiêu hóa của trẻ ngăn ngừa các rối loạn đường ruột.

– Cháo rau sam, lấy 50 gam rau sam tươi rửa sạch cắt thật nhỏ, vài đọt búp ổi non cắt nhỏ, gạo tẻ một nắm, vo sạch, cho vào nồi, đổ thêm nước, đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín và rau nhừ nêm thêm ít muối. Có thể chắt lấy nước cháo cho bé uống ngày 2 – 3 lần. Ăn trong 2 – 3 ngày.

Chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ dứt điểm bằng bài thuốc đông y - 2

Món ăn bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ

– Cháo sơn dược, lấy 1 nắm gạo tẻ, thêm 10 gam hoài sơn (củ mài), hạt sen 10gam. Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín nhừ tán nhuyễn cho trẻ ăn trong ngày.

– Cháo cà rốt, ô mai mơ, lấy 1 củ cà rốt nhỏ, thêm 5 quả ô mai mơ (xí muội), lấy thêm 1 nắm gạo tẻ, đem cà rốt rửa sạch, thái thật nhỏ, lấy cơm của quả ô mai thái nhỏ, gạo rang vàng. Tất cả cho vào nồi với 200ml nước, đun trên lửa nhỏ, cháo chín là được. Mỗi ngày cho trẻ ăn 2 lần lúc đói, ăn liền 2-3 ngày.

– Uống thêm nước nụ vối, gừng 2gam. Cách làm: Nụ vối, vỏ lựu, gừng rửa sạch cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống 2 – 3 ngày.

– Nước gạo rang, gạo tẻ 1 nắm đem rang vàng, cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, lấy nước gạo rang pha bột cho trẻ uống, có thể dùng trong 2 – 3 ngày, khi thấy dứt các triệu chứng trên thì ngưng.

Có thể xoa bóp quanh vùng rốn để làm giảm cảm giác đầy trướng cho trẻ.

Lưu ý:

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM ,Nếu điều trị cho trẻ 2 – 3 ngày bệnh không thuyên giảm cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Duochocvietnam.edu.vn.

Share this post