1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cùng tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y cây Đuôi chuột

Vị thuốc đông y cây Đuôi chuột là loài thân thảo có chiều cao khoảng 2m và thường mọc hoang nhiều ở các đồng ruộng, bờ bãi, ven đường,… Trong đông y, cây đuôi chuột có vị đắng, tính lạnh, vậy cây thuốc này mang lại những tác dụng gì cho sức khỏe con người?

Hình ảnh cây đuôi chuột

Tìm hiểu những đặc điểm thực vật của cây thuốc Đuôi chuột

 • Tên gọi khác của vị thuốc đông y Đuôi chuột như: Điềm thông, Bôn bôn, Đũa bếp, Cỏ đuôi lươn, Mạch lạc, Hải tiên và Giả mã tiên.
 • Tên khoa học của vị thuốc đông y Đuôi chuột là Stachytarpheta jamaicensis.
 • Vị thuốc đông y Đuôi chuột thuộc họ cỏ roi ngựa có danh pháp khoa học là Verbenaceae.

Cây thuốc quý đuôi chuột thuộc nhóm thực vật thân thảo sống lâu năm và thường mọc hoang nhiều ở các đồng ruộng, bờ bãi, ven đường,… Thân cây thuốc này có 4 cạnh và cao chừng 2m có màu lục tím. Lá của cây thuốc  đuôi chuột thường mọc đối xứng nhau và các phiến lá có hình bầu dục, chiều dài khoảng 3 – 8cm, rộng khoảng 2 – 4cm, cuống lá dài  2 – 5cm, đặc biệt phần mép lá có hình răng cưa. Hoa của loài cây này mọc thành từng cụm khoảng 20 – 40cm và có màu tím xanh. Quả nang có độ dài từ 4 – 5mm. Cây đuôi chuột thường ra hoa, quả vào tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

Cùng tìm hiểu các tác dụng chữa bệnh của cây đuôi chuột

Tác dụng của vị thuốc đông y cây đuôi chuột theo Y học cổ truyền

Theo chia sẻ của Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Nam Định, vị thuốc đông y cây đuôi chuột có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và thường được điều trị trong các trường hợp thấp khớp, nổi mụn nhọt, kiết lỵ, viêm thận và điều trị bệnh tiêu chảy.

 • Đối với người dân ở Brazil họ thường dùng dược liệu đuôi chuột để chữa bệnh thấp khớp, lỵ, viêm loét da có chứa mủ, sốt.
 • Tại Trung Quốc, họ thường dùng dược liệu đuôi chuột để chữa bệnh sỏi tiết niệu, viêm họng, bạch đới, nhiễm khuẩn đường tiết, rắn cắn,…
 • Ở Ấn Độ, người dân thường dùng dược liệu đuôi chuột để chữa bệnh hoa liễu, bệnh đục thủy tinh thể, nổi mụn nhọt lở loét và viêm quầng,…

Tác dụng của vị thuốc đông y cây đuôi chuột theo y học hiện đại

 • Thầy thuốc Trường Cao đẳng Y dược Nam Định chia sẻ, phần cao chiết xuất từ lá cây đuôi chuột giúp điều trị các trường hợp giảm đau, an thần, giảm thân nhiệt và ức chế vận động.
 • Do phần thân và lá tươi có cao Ethanol nên giúp giãn mạch, chống co thắt hiệu quả.
 • Bên trong lá đuôi chuột có cao Ethyl acetat giúp ức chế hoạt động và phát triển của ấu trùng ve, đồng thời làm chậm khả năng sinh sản và phát triển của muỗi, bọ gậy.
 • Theo một số nghiên cứu cũng cho thấy, một số thành phần hoạt chất có trong cây đuôi chuột ngăn ngừa tiêu chảy.
 • Dược dụng có hiệu quả trong việc chống nhiễm trùng, ức chế phản ứng viêm.
 • Đặc biệt tinh dầu có trong cây đuôi chuột có tác dụng trong việc hạ đường huyết.

Bên cạnh đó, dược liệu cây đuôi chuột còn hỗ trợ điều trị làm lành vết thương, tụt huyết áp và góp phần cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu và bệnh tiểu đường,…

 

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Y dược Nam Định

Share this post