1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dược sĩ tư vấn các sử dụng thuốc 3B an toàn

Theo Dược học Việt Nam 3B là tên gọi tắt của các loại thuốc uống, thuốc tiêm có tác dụng điều trị các chứng đau dây thần kinh rất hay được các phòng khám tư sử dụng.

Dược sĩ tư vấn các sử dụng thuốc 3B an toàn

Dược sĩ tư vấn các sử dụng thuốc 3B an toàn

3B là gì?

3B là tên gọi tắt của các loại thuốc uống, thuốc tiêm mà trong thành phần có thiamin (vitamin B1), pyridoxin (vitamin B6) và cyanocobalamin (vitamin B12).

Tại các nhà thuốc Tân Dược có rất nhiều thuốc 3B với nhiều tên gọi khác nhau khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn. Chính vì vậy người tiêu dùng nên cẩn thận cũng như nghe tư vấn của Trình Dược viên giới thiệu rõ về loại thuốc mà mình đang cần.

Công dụng của thuốc 3B

Thuốc 3B những vitamin thiết yếu, tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể để thực hiện những chức năng sinh lý quan trọng. Trong điều trị, 3B dùng để phòng và điều trị bệnh thiếu vitamin nhóm B với các biểu hiện như suy nhược cơ thể, tê phù, kém ăn, thiếu máu, đau dây thần kinh… Đối với các loại thuốc tiêm 3B liều cao còn được dùng điều trị triệu chứng các chứng đau thần kinh không rõ nguyên nhân, rối loạn do nghiện rượu lâu ngày, đau dây thần kinh tọa, viêm dây thần kinh,  đau lưng,…

Lưu ý khi sử dụng thuốc 3B

Mặc dùng đây là những vitamin thiết yếu nhưng nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường. Khi sử dụng các chế phẩm thuốc tiêm 3B cần lưu ý tiền sử dị ứng của người dùng thuốc với các thành phần của thuốc. Vitamin B1, B12 có thể gây sốc phản vệ chết người. Chỉ sử dụng thuốc tiêm 3B khi có chỉ định của bác sĩ và cần chú ý cách đưa thuốc vào cơ thể sao cho an toàn nhất. Vì vậy việc sử dụng vitamin 3B dạng tiêm chỉ nên thực hiện trong các cơ sở y tế có nhân viên được đào tạo tại các trường Cao đẳng Dược, Đại học Dược và có bác sĩ theo dõi.  Dạng thuốc uống vitamin 3B  khá phức tạp với nhiều dạng bào chế như viên nén, viên bao phim, viên capsule…

Lưu ý khi sử dụng thuốc 3B

Lưu ý khi sử dụng thuốc 3B

Vì vậy người dùng thuốc cần hỏi kỹ các Trình Dược viện nhà Thuốc Tân Dược về hàm lượng của từng loại vitamin trong mỗi chế phẩm.

Không nên dùng thuốc 3B một cách tùy tiện vì đã có trường hợp bệnh nhân có tiền sử dị ứng với B1, cứ uống vitamin B1 vào là người nổi mẫn đỏ. Đặc biệt thuốc rất dễ bị ẩm mốc ngay cả khi vỉ thuốc vẫn còn kín do độ ẩm của nước ta khá cao nên bạn cần lưu ý khi sử dụng và bảo quản thuốc. Các thuốc vitamin 3B dạng tiêm được khuyến cáo chỉ nên dùng để tiêm bắp, không được tiêm tĩnh mạch.

Trong thực tế điều trị, việc sử dụng 3 thuốc riêng lẻ vitamin B1, vitamin B6 và vitamin B12 vào một dạng thuốc không có sự khác biệt về hiệu quả điều trị. Tuy nhiên theo Dược học Việt Nam, nếu đồng thời sử dụng vitamin B1 kết hợp với vitamin B6 thì pyridoxin sẽ ngăn cản quá trình photphorin hóa của thiamin. Đồng thời, việc kết hợp vitamin B1 và vitamin B12 trong một bơm tiêm sẽ có thể tạo thành sản phẩm gây dị ứng đối với người dùng thuốc.

Việc điều trị các chứng đau thần kinh không rõ nguyên nhân bằng các biệt dược 3B với liều cao gấp hàng nghìn lần nhu cầu tự nhiên của cơ thể là theo kinh nghiệm chứ không có thực nghiệm chứng minh khoa học. Chính vì vậy nếu không thật sự cần thiết, bạn không nên sử dụng chế phẩm phối hợp 3B mà nên sử dụng các thuốc riêng lẻ của mỗi loại vitamin và uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Duochocvietnam.edu.vn

Share this post