1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hiệu quả của lá lốt nhiều hơn những gì bạn tưởng tượng

Lá lốt là không những được dùng trong các bữa ăn hàng ngày mà chúng còn là một bài thuốc chống kháng khuẩn, giảm đau và chống viêm rất tốt.

la-lot1

Hiệu quả của lá lốt nhiều hơn những gì bạn tưởng tượng

Nhắc tới lá lốt thì không ai không biết nó được sử dụng trong các món ăn như gia vị ngon nhưng chưa chắc nhiều người đã hiểu rõ về tác dụng tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe.

Hãy cùng bác sỹ Nguyễn Thanh Hậu, người hiện đang công tác tại phòng tuyển sinh trung cấp y học cổ truyền và là giáo viên tại Trường Cao đẳng Y Dược tại TPHCM tìm hiểu về công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá lốt đối với sức khỏe nhé

Công dụng của lá lốt

Theo Đông y, lá lốt có tính ấm, vị nồng và hơi cay, thường được sử dụng trong các bài thuốc làm ấm bụng (ôn trung), trừ lạnh (tán hàn), đưa khí đi xuống (hạ khí) và giảm đau (chỉ thống).

Để có thể phát huy tác dụng của lá lốt, bạn có thể cho lá lốt vào các món ăn hằng ngày hoặc sử dụng dưới dạng phơi/sấy khô bằng cách cho vào các bài thuốc dân gian. Ông bà ta ngày xưa thường dùng lá lốt để chữa trị một số bệnh thường gặp như chứng ra mồ hôi trộm ở chân tay, chứng đau nhức xương khớp khi trái gió trở trời hay các loại mụn nhọt lâu lành ở miệng…

Một số bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt

Chữa đau nhức xương khớp

Từ lá lốt, bạn có thể chế biến theo nhiều bài thuốc khác nhau để điều trị chứng đau nhức xương khớp mỗi khi trái gió trở trời. Dù áp dụng bài thuốc nào thì bạn cũng nên kiên trì trong khoảng 1 tuần để nhận thấy công dụng của lá lốt một cách rõ ràng nhất nhé.

– Bài thuốc thứ nhất: Sắc uống 20 gr lá lốt cùng với 16 gr gai tầm xoang, 12 gr thiên niên kiện trong 400 ml nước, cô cạn còn 100 ml rồi chia uống nhiều lần trong ngày.

– Bài thuốc thứ hai: Sắc uống 15 gr lá lốt cùng với 15 gr rễ cây cỏ xước, 15 gr rễ cây vòi voi, 15 gr rễ cây bưởi đã sao vàng trong 600 ml nước, cô cạn còn 200 ml nước rồi chia uống 3 lần trong ngày.

– Bài thuốc thứ ba: Sắc uống 5 – 10 lá lốt khô hay 15 – 30 gr lá lốt tươi cùng với nước rồi chia uống 2 – 3 lần trong ngày.

Chữa ngứa, viêm nhiễm âm đạo, ngứa hoặc chứng ra nhiều khí hư

Sắc 50 r lá lốt cùng với 20 gr phèn chua, 40 gr nghệ, cô cạn còn khoảng 1 bát nước rồi dùng nó để rửa âm đạo. Sau đó, bạn tiếp tục đun thuốc với một ít nước nữa để tiến hành xông hơi vào âm đạo sẽ rất hiệu nghiệm đấy.

Chữa mồ hôi trộm ở tay chân

Đun sôi 30 gr lá lốt cùng với 1 lít nước và một ít muối. Nước sau khi đun để ấm và dùng để ngâm chân tay trước khi đi ngủ sẽ cho kết quả rất tốt.

Chữa kiết lỵ

Sắc uống một nắm lá lốt cùng với 300 ml nước rồi chia uống nhiều lần trong ngày.

Chữa tổ đỉa ở bàn tay

Dùng một nắm lá lốt, sau khi giã nát, lọc lấy nước cốt và uống hết trong 1 lần thì bạn tiếp tục nấu phần bã với nước. Sau khi nấu, bạn lại lọc lấy nước để rửa vùng tay bị tổ đĩa, sau đó lấy bã đắp lên và băng kín lại. Cứ làm như thế khoảng 1 – 2 lần/ngày, làm liên tục trong khoảng 5 – 7 ngày thì sẽ khỏi.

tac-dung-va-cach-dung-la-lot-chua-benh-viem-khop-4

Hiệu quả của lá lốt nhiều hơn những gì bạn tưởng tượng

Chữa mụn nhọt lâu lành

Trước tiên, bạn lấy lớp vỏ trong của cây chanh, rửa sạch, giã mịn thành bột rồi rắc vào vết thương. Sau đó rửa sạch và giã nhỏ hỗn hợp gồm có lá lốt, lá chanh, lá ráy, lá tía tô, mỗi vị 15 gr để đắp vào vết thương và băng kín lại. Mỗi ngày áp dụng bài thuốc này 1 lần và làm liên tục trong vòng khoảng 3 ngày sẽ giúp cải thiện tình hình rất nhiều.

Chữa chứng đau bụng do lạnh

Sắc 20 gr lá lốt tươi với 300 ml nước, cô cạn còn 100 ml dùng để uống trước bữa ăn tối, uống khi còn ấm và uống liên tục trong 2 ngày nhé.

Chữa bệnh đầu gối sưng đau

Bạn rửa sạch 20 gr lá lốt tươi với 20 gr ngải cứu tươi, sau đó giã nát và trộn thêm một ít giấm chưng nóng rồi dùng hỗn hợp chườm đắp ở vùng đầu gối bị sưng đau mỗi ngày là được.

Như bạn thấy đấy, công dụng của lá lốt rất tuyệt vời phải không nào! Giờ đây, loại rau gia vị này không chỉ có tác dụng tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn đóng vai trò là một cây thuốc quanh ta giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều chứng bệnh thường gặp nữa đấy.

Trên đây là những tổng hợp của các Y sĩ Trường Cao đẳng Y Dược tại TPHCM về công dụng tuyệt vời của lá lốt. Hãy cùng nhau chia sẻ để mọi người cùng biết  về hiệu quả mà lá lốt mang lại nhé.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post