1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Lexapro sử dụng như thế nào mới hiệu quả?

Trong bài viết này, hãy cùng giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược sẽ thảo luận thêm về tác dụng phụ có thể xảy ra, tương tác với các loại thuốc khác,… khi sử dụng Lexapro

Lexapro sử dụng như thế nào mới hiệu quả?

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của Lexapro là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Lexapro bao gồm:

 • Các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn(phổ biến), tiêu chảy và táo bón
 • Khô miệng, tăng khát nước, tăng tiết mồ hôi
 • Mất ngủ
 • Ngáp
 • Cảm giác run rẩy do tăng chuyển động cơ bắp
 • Làm giảm sự thèm ăn do đó giảm cân
 • Chảy nước mũi, hắt hơi, các triệu chứng giống như cúm
 • Suy giảm ham muốn tình dục, liệt dươngở nam giới

Hãy cho bác sĩ biết nếu những tác dụng phụ này nghiêm trọng hoặc không biến mất sau vài ngày. Liên lạc với bác sĩ của bạn không chậm trễ. Bạn nên cơ sở chăm sóc y tế nếu bạn có dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban da, nổi mề đay, ngứa, sưng tấy hoặc khó thở và khó nuốt.

Làm thế nào để có kết quả tốt nhất khi dùng Lexapro?

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Dưới đây là một số lời khuyên về việc sử dụng Lexapro an toàn:

 • Thời gian tốt nhất trong ngày để dùng lexapro

Bạn có thể dùng Lexapro vào buổi sáng hoặc buổi tối; tuy nhiên, nếu bạn khó ngủ khi dùng thuốc này, có thể dùng thuốc vào buổi sáng.

 • Quên liều

Nếu bạn bỏ lỡ một liều Lexapro, hãy uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo theo lịch trình dùng thuốc thông thường của bạn. Đừng nhân đôi số tiền để bù cho một lần bỏ lỡ.

Để có kết quả tốt nhất, bạn nên dùng thuốc này thường xuyên. Ngoài ra, hãy nhớ rằng có thể mất tới 8 tuần để Lexapro có tác dụng hoàn chỉnh; do đó, bạn không nên ngừng sau một tuần mà không hỏi ý kiến của bác sĩ

 • Phản ứng phụ

Lexapro có thể khiến bạn chóng mặt, buồn ngủ và có thể ảnh hưởng đến cử động, suy nghĩ và phán đoán của bạn. Bạn nên đợi cho đến khi bạn biết loại thuốc này ảnh hưởng đến bạn khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi sự tập trung và tỉnh táo. Hãy nhớ rằng rượu có thể làm trầm trọng thêm tác dụng phụ buồn ngủ do thuốc này gây ra.

 • Điều kiện y tế

Dùng Lexapro có thể không phù hợp với những người mắc một số bệnh. Để đảm bảo Lexapro an toàn cho bạn, hãy nói với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đã từng

bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận, đột quỵ gần đây, huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp, co giật, rối loạn chức năng tình dục và rối loạn chảy máu. Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có tiền sử về ý nghĩ tự tử và nghiện ma túy hoặc lạm dụng thuốc giảm đau.

Rối loạn lưỡng cực ban đầu có thể xuất hiện với các triệu chứng trầm cảm. Mặc dù không có dữ liệu xác thực, nhưng đối với những bệnh nhân bị trầm cảm do rối loạn lưỡng cực và những người có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn lưỡng cực, bắt đầu sử dụng Lexapro trên những bệnh nhân này có thể dẫn đến các giai đoạn hỗn hợp hoặc hưng cảm.

 • Tương tác thuốc

Thuốc chữa bệnh Lexapro có thể tương tác với các loại thuốc khác và dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tương tác thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc tăng cường tác dụng phụ của chúng.

Không nên dùng Lexapro nếu bạn đã dùng chất ức chế monoamine oxidase trong vòng 14 ngày trước hoặc 14 ngày sau đó. Chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs) là thuốc serotonergic, có nghĩa là chúng có thể ảnh hưởng đến mức serotonin trong cơ thể. Kết hợp Lexapro và MAOI có thể dẫn đến hội chứng serotonin, có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Các chất ức chế MAO sau đây được phê duyệt để điều trị trầm cảm: isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), selegiline (Emsam) và tranylcypromine (Parnate). Linezolid là chất ức chế MAO được sử dụng để điều trị nhiễm trùng.

Tránh dùng Lexapro nếu bạn đang dùng citalopram hoặc pimozide, điều này cũng được áp dụng cho các SSRI và SNRI khác (thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine).

Nếu sử dụng lexapro bạn có các triệu chứng của hội chứng serotonin, chẳng hạn như kích động, ảo giác, sốt, đổ mồ hôi, run rẩy, nhịp tim nhanh, cứng cơ, co giật, mất khả năng phối hợp, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy,… Bạn nên đến các cơ sở thăm khám chưa bệnh gần nhất.

Các loại thuốc khác cần chú ý là thuốc làm loãng máu như warfarin và bất kỳ loại thuốc nào có thể khiến bạn buồn ngủ; ví dụ như thuốc giảm đau opioid, thuốc lo âu và thuốc ngủ, điều trị co giật và thuốc giãn cơ.

 • Triệu chứng cai nghiện

Đừng ngừng dùng Lexapro đột ngột, vì điều này có thể dẫn đến các triệu chứng cai nghiện. Hãy nhớ rằng, có thể mất tới 8 tuần để nhận được đầy đủ lợi ích của Lexapro. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn không nhận thấy bất kỳ sự cải thiện nào trong tâm trạng của mình sau khoảng thời gian này.

Triệu chứng cai nghiện

 • Ý nghĩ tự tử

Những người dùng thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là thanh niên từ 18 đến 24 tuổi, có thể phát triển suy nghĩ và hành động tự tử. Trẻ em dưới 18 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh. Gọi ngay cho bác sĩ nếu thấy thay đổi tâm trạng đột ngột hoặc có ý định tự tử.

 • Hội chứng serotonin

Dùng Lexapro có thể khiến bạn có nguy cơ mắc một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa đến tính mạng được gọi là hội chứng serotonin (quá nhiều serotonin trong cơ thể). Nguy cơ cao hơn nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác cũng có thể làm tăng mức serotonin. Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng serotonin bao gồm sốt, lú lẫn, nhịp tin nhanh, đổ mồ hôi và co thắt hoặc cứng cơ.

 • Sử dụng Lexapro trong thời kỳ mang thai

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM Lexapro có thể gây ra vấn đề ở trẻ sơ sinh, đặc biệt nếu dùng trong vài tháng cuối của thai kỳ. Trước khi bắt đầu dùng thuốc này, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Tóm lại, cần đến gặp bác sĩ để hiểu rõ tình trạng của bản thân và không tự ý sử dụng Lexapro. Mong rằng các kiến thức trường Cao đẳng Y dược Pasteur cung cấp có thể giúp ích cho bạn khi sử dụng thuốc.

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Share this post