1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Một số bài thuốc đông y điều trị bệnh từ cây cỏ xước

Vị thuốc đông y cây cỏ xước còn có tên gọi khác là ngưu tất nam, toàn cây được thu hái để làm thuốc trị bệnh hiệu quả. Cùng tham khảo qua một số bài thuốc Đông y điều trị bệnh từ cây cỏ xước

Một số bài thuốc Đông y điều trị bệnh từ cây cỏ xước

Bài thuốc chữa thấp khớp: Chuẩn bị rễ cỏ xước 40g, hy thiên 20g, thổ phục linh 20g, cỏ nhọ nồi 16g, ngải cứu 12g, ké đầu ngựa 12g sao vàng. Theo thầy thuốc Y học cổ truyền TPHCM để thực hiện bài thuốc trị bệnh thấp khớp hãy mang các vị dược liệu trên sắc mỗi ngày một thang, người bệnh nên chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều: Chuẩn bị Rễ cỏ xước 20g, củ gấu tứ chế, ích mẫu, nghệ đen, mỗi vị 16g; lá mần tưới, tô mộc, chỉ xác mỗi vị 12g. Hãy mang các vị dược liệu trên sắc mỗi ngày một thang, và người bệnh nên chia đều 2 – 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa phụ nữ bí đái: Chuẩn bị Cỏ xước 16 – 24g. Đem cỏ xước sắc uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc chữa phù thũng, vàng da: Khi thực hiện bài thuốc Đông y này cần chuẩn bị Rễ cỏ xước, rễ cỏ tranh, bông mã đề, mộc thông (dây khố rách) mỗi vị 25g. Đem các vị dược liệu trên sắc uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc chữa sốt rét: Chuẩn bị lá cỏ xước 1 nắm to. Để điều trị bệnh sốt rét, hãy mang cỏ xước trên sắc mỗi ngày một thang.

Bài thuốc chữa huyết áp cao: Chuẩn bị Rễ cỏ xước, cỏ nhọ nồi, mỗi vị 10g; lá bạc hà 100g, măng vòi 9 cái, nước vo gạo 300ml. Khi thực hiện bài thuốc Đông y này hãy mang các vị dược liệu rửa sạch, giã nát rồi cho vào nước vo gạo vào sắc. Sau đó hãy lọc lấy 100ml nước cốt thuốc, người bệnh nên uống trong ngày.

Bài thuốc chữa sỏi niệu quản: Chuẩn bị Rễ cỏ xước 12g, cỏ bợ 50g, kim tiền thảo 20g, cam thảo dây 10g. Đem các vị dược liệu trên sắc mỗi ngày một thang, và người bệnh nên chia đều 2 – 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa lở ngứa: Chuẩn bị lá cỏ xước 30g, mã đề 20g, râu ngô 16g, kim ngâm hoa 20g, sài đất 20g, cam thảo dây 10g. Đem các vị dược liệu trên sắc mỗi ngày một thang, và người bệnh nên chia đều 2 – 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa sốt cao: Chuẩn bị lá cỏ xước 30g tươi; cỏ nhọ nồi, ké đầu ngựa, tía tô, củ hoặc lá sắn dây mỗi vị 20g; cam thảo dây 10g. Đem các vị dược liệu trên sắc mỗi ngày một thang, và người bệnh nên chia đều 2 – 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa bệnh xơ gan: Chuẩn bị rễ cỏ xước 20g, đậu đen 30g, chó đẻ răng cưa 20g, rễ cơ tranh 20g, cam thảo dây 8g. Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cần đem các vị dược liệu trên sắc mỗi ngày một thang, và người bệnh nên chia đều 2 – 3 lần uống trong ngày.

Lưu ý: Đối với phụ nữ có thai không được dùng bài thuốc từ cỏ xước vì có thể gây sẩy thai hoặc những người bị ỉa chảy hoặc nam giới mắc bệnh di tinh cũng không nên dùng.

Share this post