1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nguyên tắc cần phải ghi nhớ trong thời đại “kháng kháng sinh”

Thuốc kháng sinh được xem như là “vật bất ly thân” của không ít người nhưng ít ai biết rằng, có vô số loại kháng sinh cho đến nay đã không còn tác dụng nữa.

Thuốc kháng sinh đang dần mất đi tác dụng của nó
Thuốc kháng sinh đang dần mất đi tác dụng của nó

Thuốc kháng sinh và một số loại thuốc tân dược được xem như là “vật bất ly thân” của không ít người, chi cần xuất hiện các biểu hiện ho, hắt hơi, cảm sốt là họ cũng tìm ngay tời loại thuốc này với mong muốn nhanh khỏi bệnh nhất. Tuy nhiên ít ai biết rằng, có vô số loại kháng sinh cho đến nay đã không còn tác dụng nữa.

Chúng ta cần phải nhớ quy tắc nào để “sống sót” qua thời kháng kháng sinh?

Dưới đây là 5 quy tắc cần nhờ để vượt qua thời ký kháng kháng sinh :

  • Không được tự ý sử dụng kháng sinh. Ví dụ như bạn bị cúm thông thường do virus gây ra thì việc sử dụng thuốc kháng sinh không thể cho hiệu quả.
  • Nhờ bác sĩ tư vấn kê đơn thuốc kháng sinh. Bạn nên hỏi thật kỹ xem liệu có thể không sử dụng kháng sinh hay không? Nếu buộc phải dùng thì nó có phù hợp với cơ thể bạn?
  • Tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng sử dụng và thời gian điều trị kháng sinh với thuốc ngay khi thấy mình tốt hơn hoặc khỏi bệnh. Không tự ý bỏ dở liều, hoặc giảm liều thuốc – điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn tại kháng thuốc và tái nhiễm.
  • Không sử dụng lại thuốc của lần sử dụng trước thuốc kháng sinh được kê điều trị ở đợt trước. Hãy vứt bỏ chúng, bởi lần sau có lẽ chúng sẽ mất tác dụng với bạn.
  • Tuyệt đối không sử dụng đơn thuốc của người khác dù có cùng triệu chứng bệnh gần giống với bạn. Bởi không phải kháng sinh nào cũng phù hợp với bạn.
  • Tránh du lịch tại những vùng đất có nguy cơ bị nhiễm bệnh nhiễm trùng cao – như Ấn Độ, châu Phi…
  • Tăng cường bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng cơ thể, chống chọi lại bệnh tật…
Đừng bao giờ tự ý sử dụng thuốc kháng sinh
Đừng bao giờ tự ý sử dụng thuốc kháng sinh

Bên cạnh đó, thì việc sử dụng kháng sinh quá mức sẽ dẫn tới siêu vi khuẩn và mức độ kháng thuốc của vi khuẩn ngày càng tăng cao.

Nguy hiểm hơn, mới đây một phụ nữ người Mỹ đã tử vong khi vi khuẩn nhiễm gây nhiễm trùng kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh nước Mỹ hiện có. Đáng nói là chủng vi khuẩn này cực kỳ hiếm ở Mỹ và bà đã nhiễm nó sau khi trở về từ Ấn Độ. Điều đó có nghĩa, ai trong chúng ta cũng rất có thể mang siêu vi khuẩn về nhà, qua những chuyến du lịch.

Nguồn : Dược Học việt Nam

Share this post