1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường mà bạn nên đề phòng

Nếu thường có thói quen cho đường vào các loại đồ uống và luôn cảm thấy hài lòng với lượng đường mình tiêu thụ thì có thể bạn đã mắc chứng bệnh tiểu đường.

Không phải ai cũng hiểu rõ về các dấu hiệu của bệnh tiểu đường
Không phải ai cũng hiểu rõ về các dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Cùng tìm hiểu một số cẩm nang sức khỏe về các biểu hiện sớm của căn bệnh này để tìm ra giải pháp chữa trị kịp thời khi còn trẻ bạn nhé!

Giảm cân một cách mất kiểm soát

Bạn sụt cân nhiều trong khi vẫn ăn uống bình thường thì điều này không tốt chút nào.Nếu cơ thể bạn đột nhiên tụt mất 2 – 3 cân chỉ trong hơn hai tháng mà quá trình sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường thì đó có thể là sự giảm cân không lành mạnh. Lượng đường trong máu quá cao do hormone insulin không tiếp nhận được glucose vào tế bào để cung cấp năng lượng và protein từ cơ bắp bị phá hủy chuyển thành nguồn năng lượng thay thế. Khi đó, thận phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ lượng đường thừa khiến calories cũng tự thế mà tiêu tan nhanh chóng, dẫn đến tình trạng tụt giảm cân nặng.

Luôn cảm thấy đói

Bạn luôn trong tình trạng đói !
Bạn luôn trong tình trạng đói !

Người người mắc chứng tiểu đường thường bị ứ đọng glucose lại các tế bào khiến thức ăn không thể chuyển thành năng lượng tới các tế bào khác. Khi các tế bào bị bỏ đói, cơ thể sẽ sinh ra cảm giác thèm ăn nhanh hơn bình thường.

Luôn có cảm giác khát nước và đi tiểu thường xuyên

Khi không thể chuyển hóa đường trong cơ thể thành năng lượng được sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng lên cao hơn so với mức bình thường. Lúc này, để cân bằng lượng đường trong máu, cơ thể phải liên tục bổ sung nước khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng khát nước. Việc uống nhiều nước thường xuyên khiến cho cơ thể phải đào thải ra ngoài dẫn đến hiện tượng đi tiểu thường xuyên. Hai triệu chứng này sẽ gắn liền với nhau nên bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Thị lực bị suy giảm

Khi lượng đường trong máu cao làm thay đổi hình dạng thấu kính của mắt dẫn đến độ khúc xạ biến đổi kéo theo tầm nhìn giảm sút, hình ảnh nhìn được bị méo mó. Nếu lượng đường trong máu trở lại bình thường thì triệu chứng này sẽ mất đi nhưng nếu xảy ra trong thời gian dài thì mắt sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, thậm chí có thể mù lòa.

Vết thương lâu lành

Vết thương lâu lành là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường
Vết thương lâu lành là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Nếu các vết thương, vết bầm tím trên cơ thể  lâu lành lặn thì đây có thể là những biểu hiện báo động bạn đang mắc bệnh tiểu đường. Theo trang tin tức ngành Dược cho biết hệ thống miễn dịch suy giảm kéo theo những triệu chứng như da bị ngứa, khô rát vùng tay chân, nhiễm trùng, chảy máu hoặc vết thương bầm tím lâu lành lặn… là lúc cơ thể báo động biểu hiện ban đầu của bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do mạch máu bị hư hỏng vì quá nhiều đường lưu thông qua tĩnh mạch và động mạch, làm máu khó đi đến các vùng khác của cơ thể để chữa lành vết thương. Vì vậy, chúng ta cần kiểm soát lượng đường trong máu một cách sớm nhất có thể để không gây ảnh hưởng đến da.

Luôn trong trạng thái mệt mỏi

Do lượng đường trong máu chuyển hóa thành năng lượng bị giảm sút dẫn đến cơ thể cần tăng mức độ làm việc để có năng lượng cần thiết khiến bạn luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi căng thẳng, sinh ra cáu kỉnh, khó chịu trong ngày. Lúc này, hãy sắp xếp công việc và chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tránh khỏi cảm giác mệt mỏi, cáu giận.

Trên đây là những biểu hiện ban đầu của bệnh tiểu đường mà bạn cần đề phòng. Nếu có thời gian, hãy đi xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra sức khỏe theo định kỳ bạn nhé!

Nguồn : duochocvietnam.edu.vn

Share this post