Bơ được xem là một trong những loại quả được nhiều người ưa chuộng nhất và được gọi là “loại trái cây yêu thích mới của nước Mỹ”, bởi vì bơ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.
- Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Phẫu Thuật
- Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Bị Viêm Loét Dạ Dày
- Suy nhược cơ thể – Dấu hiệu và hướng điều trị
Quả bơ
Chúng không chỉ là một loại quả ngon mà còn chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và các loại khoáng chất khác. Vậy những lợi ích sức khỏe mà bơ mang lại cho chúng ta là gì, hãy cũng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu qua bài viết sau nhé.
Bảo vệ đôi mắt
Trong bơ có chứ Lutein và Zeaxanthin, giúp hấp thụ sóng ánh sáng có khả năng gây hại cho mắt. Việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này sẽ giúp giảm khả năng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người lớn tuổi. Đa phần các chất chống oxy hóa của bơ được tìm thấy trong phần thịt màu xanh đậm gần vỏ nhất.
Giàu kali hơn chuối
Cơ thể chúng ta cần kali để hoạt động bình thường, đa số chúng ta sẽ nghĩ về chuối khi muốn bổ sung kali. Nhưng tính theo ounce, so với chuối bơ có chứa nhiều kali hơn
Giúp Giảm Cân
Chất xơ của bơ giúp tăng cảm giác no, vì vậy chúng ta sẽ ăn ít hơn lượng bình thường. Và mặc dù quả bơ có chứa nhiều chất béo, nhưng đó chủ yếu là loại chất béo không bão hòa đơn, an toàn cho sức khỏe. Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng, sự có mặt của loại chất béo này trong bữa ăn có thể giúp giảm chỉ số vòng eo của bạn.
Giúp cải thiện tâm trạng
Một cốc lát bơ sẽ cung cấp khoảng 118 microgam folate (vitamin B9) cho cơ thể, gần bằng 1/3 nhu cầu mà hầu hết người trưởng thành cần hàng ngày. Những người không có đủ vitamin B này có khả năng mắc chứng trầm cảm cao hơn và giảm khả năng đáp ứng với thuốc chống trầm cảm. Folate cũng là một chất đóng vai trò trong việc ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh, vì vậy các bà mẹ tương lai được khuyến khích bổ sung nhiều hơn.
Quả bơ giúp tâm trạng của bạn tốt hơn
Cung cấp năng lượng
Bơ cũng chứa nhiều loại vitamin B khác, bao gồm B1, B2 và B3, có tác dụng giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Bơ đặc biệt giàu B3, có tăng cường khả năng chống viêm và bảo vệ động mạch bằng cách điều hòa lượng cholesterol và chất béo trung tính.
Tốt cho tim mạch
Nói về mạch máu của bạn, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị rằng phần lớn chất béo mà chúng ta nên ăn là chất béo không bão hòa. Thay vì chất béo bão hòa trong thực phẩm như thịt đỏ và thực phẩm từ sữa nguyên kem, thì bơ chưa nhiều chất béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe hơn. Một số nghiên cứu ban đầu hiện nay cho thấy, bơ cũng có thể giúp giảm cholesterol “xấu”, chất béo trung tính và cải điều hòa huyết áp.
Tốt cho não bộ
Bơ cung cấp một lượng vitamin E dồi dào, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ cũng như kỹ năng tư duy của bạn. Điều này là do bơ có chứa vitamin E có đặc tính chống oxy hóa, giúp chống lại tổn thương tế bào gây ra theo thời gian bởi những thứ như ô nhiễm và bức xạ từ mặt trời.
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Theo cẩm nang sức khoẻ trung bình, mỗi người ăn nửa quả bơ mỗi lần. Điều này giúp cung cấp 15% nhu cầu vitamin K hàng ngày cho một người trưởng thành, giúp gia tăng mật độ xương và ngăn ngừa gãy xương. Cho thêm bơ vào món salad rau bina cùng với cá hồi, cá ngừ hoặc trứng để bổ sung thêm vitamin K và vitamin D, một chất dinh dưỡng khác cũng cần thiết cho sức khỏe của xương.
Điều hòa đường huyết
Bơ chứa ít carbs và đường, đồng thời giàu chất béo và chất xơ lành mạnh, nên bơ được đánh giá là thân thiện với người mắc bệnh đái tháo đường. Đối với những người chưa mắc bệnh, thì đây là một tin tốt: Ăn chế độ ăn chủ yếu nhiều thực vật (trong đó có bơ) có khả năng làm giảm khoảng 20% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, theo một nghiên cứu của Harvard đã theo dõi trên 200.000 người trong 20 năm.
Tốt cho da
Dùng bơ làm thức ăn hay làm mặt nạ thì đều rất tốt cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa của bơ, ví dụ như vitamin C, giúp giữ cho làn da trông trẻ trung bằng cách làm mờ các nếp nhăn. Và các chất dinh dưỡng bảo vệ đôi mắt cũng đồng thời giúp bảo vệ da khỏi những tác hại của tia cực tím. Bột bơ có thể giúp làm lành vết thương, vì vậy có thể dùng để thoa lên vết cháy nắng.
Chống ung thư
Theo một nghiên cứu trên hơn 4.000 phụ nữ, quả bơ có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú do có chứa axit oleic, một loại axit béo không bão hòa đơn (cũng có trong ô liu và các loại hạt,..) . Theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, hợp chất avocatin B có trong bơ, có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu,…Các nhà khoa học còn đang xem xét liệu lớp vỏ giấy bao quanh hạt bơ có mang lại lượi ích nào hay không.
Cải thiện tiền liệt tuyến
Theo Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, Beta-sitosterol trong quả bơ, một loại sterol thực vật, có thể giúp giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt. Bơ có lượng beta-sitosterol cao gấp bốn lần so với cam, nguồn trái cây giàu chất béo tiếp theo.
Có thể thấy quả bơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, việc cân nhắc đưa loại quả này vào chế độ ăn hằng ngày là hết sức cần thiết. Điều này giúp chúng ta làm phong phú thêm thực đơn của mình, vừa mang lại những bữa ăn ngon mà lại vừa tốt cho sức khỏe.
XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN