1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những lưu ý khi sử dụng thuốc cho người cao tuổi

Khi con người đã có tuổi thường các bộ phận sẽ không còn được như xưa, gân cốt cũng không chắc chắn sức đề kháng giảm vì vậy rất dễ sinh bệnh, khi mắc bệnh người già thường chủ quan tự mua thuốc về uống mà không lường trước hậu quả tai hại sẽ xảy ra.

Người cao tuổi sử dụng thuốc phải cẩn thận

Người cao tuổi sử dụng thuốc phải cẩn thận

Theo chuyên gia sức khỏe người già Đặng Nam Anh thì người già rất dễ mắc bệnh và việc sử dụng thuốc điều trị cũng phải rất cẩn thận

Những đặc điểm thường thấy ở người cao tuổi

Người cao tuổi có đặc điểm thường thấy là dễ mắc bệnh, kể cả bệnh cấp tính lẫn mạn tính và một người có thể mắc nhiều bệnh khác nhau. Tuổi già với tình trạng đa bệnh lý trên một cơ địa đặc biệt khi sức khỏe đã bị hao mòn qua tuổi tác, qua thời gian là một lẽ thường tình. Vì vậy, những biến đổi trên cơ thể của người cao tuổi mang tính chất riêng biệt tùy theo từng người và nó không xuất hiện đồng thời giống nhau. Do đó, khi bị bệnh, nếu dùng thuốc điều trị thì những tai biến, phản ứng phụ hoặc tác dụng không mong muốn của thuốc thường xảy ra ở đối tượng người cao tuổi nhiều hơn lứa tuổi trẻ, ở người cao tuổi này khác với người cao tuổi khác. 

Một đặc điểm cũng thường thấy ở người cao tuổi là có hai khuynh hướng cực đoan: một là không muốn dùng thuốc kể cả khi bị mắc bệnh vì khó uống thuốc, sợ đau do tiêm thuốc…; hai là rất thích dùng thuốc với tính chất lạm dụng để mong muốn tăng cường sức khỏe, sống lâu trăm tuổi…

Người già cần chú ý đặc biệt khi sử dụng thuốc

Người già cần chú ý đặc biệt khi sử dụng thuốc

Những điều chú ý khi sử dụng thuốc ở người già

Người cao tuổi là một đối tượng đặc biệt do có những đặc điểm như đã phân tích ở trên. Vì vậy khi sử dụng thuốc để phòng, chữa bệnh cho người cao tuổi cần bảo đảm các nguyên tắc cơ bản sau:

– Việc phòng bệnh và chữa bệnh có nhiều biện pháp, phương thức khác nhau. Nếu dùng một phương pháp nào đó có thể cho kết quả tốt mà không cần dùng thuốc thì đó là cách thức tốt nhất. Đối với người cao tuổi, nên hạn chế sử dụng thuốc chừng nào tốt chừng đó, không nên nghĩ rằng mỗi khi có bệnh là phải có thuốc uống ngay.

– Khi bị mắc bệnh, trong những trường hợp cần thiết, nếu phải dùng thuốc mới chữa được bệnh thì nên dùng càng ít loại thuốc càng tốt, chọn thuốc ít độc, ít tác dụng phụ nhưng có hiệu lực cao. Chú ý nên chọn phương thức, đường đưa thuốc vào cơ thể an toàn nhất nhưng vẫn bảo đảm được sự hấp thu tốt và công hiệu.

– Cần chọn liều lượng thuốc thích hợp, tối ưu nhất để bảo đảm được tính hiệu quả, an toàn và hợp lý khi dùng thuốc. Phải tiên lượng đến trạng thái tổng quan của cơ thể người bệnh và bệnh tật mắc phải, khả năng giải độc của gan và thải trừ của thận. Điều luôn luôn cảnh báo là khi đang chữa bệnh này thì có thể phát sinh gây nên tác hại cho cơ thể do có thêm các bệnh khác. Gan và thận của người cao tuổi thường đã bị lão hóa nên khả năng giải độc và thải trừ không còn nhạy bén nữa. Vì vậy cần phải đề phòng những tác dụng không mong muốn của thuốc dễ có khả năng xảy ra.

– Khi người cao tuổi cần sử dụng thuốc trong một thời gian dài, phải thực hiện đầy đủ chế độ theo dõi, giám sát, kiểm tra, đánh giá, nhận định kết quả điều trị từng thời gian, từng giai đoạn và điều chỉnh liều lượng thuốc, loại thuốc cần thiết. 

Ngoài những lưu ý về thuốc chữa bệnh, quý vị quan tâm vào chuyên mục bệnh người cao tuổi hãy xem thêm ở đây: http://suckhoenguoicaotuoi.edu.vn/benh-nguoi-cao-tuoi/

Nguồn : https://duochocvietnam.edu.vn

Share this post