1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thói quen xấu của cha mẹ gây nguy hiểm cho con

Tự mua kháng sinh cho con uống, cha mẹ vô tình “tiếp tay” cho vi khuẩn kháng thuốc Kháng kháng sinh làm mất tác dụng của thuốc đẩy con em mình vào tình thế nguy hiểm. 

Thói quen xấu của cha mẹ làm hại gan thận, gây nguy hiểm cho con
Thói quen xấu của cha mẹ làm hại gan thận, gây nguy hiểm cho con

Tự ý mua kháng sinh hay các loại thuốc tân dược cho con uống, cha mẹ “tiếp tay” cho vi khuẩn kháng thuốc Kháng kháng sinh xảy ra ở rất nhiều trường hợp và các bậc phụ huynh khi đưa con đến bệnh viện trước đó họ đều đã dùng các loại kháng sinh.

Tự ý sử dụng thuốc – Bác sĩ cũng đành bất lực

Kháng sinh là dạng thuốc đặc biệt bởi vì kháng sinh được bào chế và phân ra làm nhiều loại, nhiều nhóm, mỗi 1 kháng sinh chế ra tiêu diệt một số vi khuẩn nhất định chứ không phải một loại kháng sinh mà tiêu diệt được hết các vi khuẩn.

Khi sử dụng kháng sinh phụ thuốc vào bệnh nặng hay nhẹ, cần dùng kháng sinh hay không cần thời gian dùng bao lâu, uống hay bôi. Đặc biệt, trên cơ địa bệnh nhân trẻ em, trẻ sơ sinh phải sử dụng khác sinh khác, phụ nữ sử dụng khác, người già sử dụng khác. Trường hợp này áp dụng với người hoàn toàn khoẻ mạnh trước đó và mới bị ốm.

không nên tự ý cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh
không nên tự ý cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh

Còn những người đang có bệnh khác như gan, thận, mắc thêm bệnh khác cần dùng kháng sinh thì phải hết sức lưu ý, không thể tuỳ tiện sử dụng.

Để đưa ra một loại thuốc kháng sinh đúng chỉ định, một bác sĩ học kháng sinh mất thời gian rất lâu, chưa kể bác sĩ khám bệnh phải rất có kinh nghiệm phát hiện mức độ bệnh nặng nhẹ, vi khuẩn nào gây bệnh mới kê đơn kháng sinh. Tóm lại, dù là bác sĩ nhưng để kê đơn không dễ chút nào.

Một kiểu phổ biến hiện nay mà đa số các mẹ áp dụng cho con đó là lần trước đi khám bác sĩ cho kháng sinh A, lần sau cho B. Đến lượt con ốm lần này, các mẹ sẽ đưa ra đơn thuốc rồi tự đánh giá triệu chứng sốt như thế nào, ho ra sao và áp dụng thuốc nào. Phụ huynh sẽ cho con uống thuốc vài ngày không khỏi sẽ tăng liều lên.

Vấn đề tăng liều trong kháng sinh, tự ý tăng giảm liều, tự ý cắt thuốc, tất cả cái đó bác sĩ gọi là không tuân thủ điều trị nên đại bộ phận bệnh không khỏi, có khỏi cũng chỉ do mình tự đánh giá, khỏi không hoàn toàn.

Bệnh chỉ khỏi về lâm sàng, khỏi về triệu chứng, hết ho, hết sốt nhưng không khỏi về vi khuẩn, trong cơ thể vẫn có vi khuẩn sống sót, vì còn sống sót nên bệnh tái phát có thể 1 – 2 ngày sau, 1 tuần hoặc 2 – 3 tháng sau do tự ý giảm liều kháng sinh, tự ý cắt thuốc.

Sử dụng kháng sinh bừa bãi gây hậu quả khôn lường

Kháng sinh được xem là nhóm thuốc ngoài tác dụng chữa bệnh đều có hại, chỉ có điều hại ít hay nhiều, đầu tiên là hại gan, thận.

Sau khi vào cơ thể, kháng sinh chuyển hoá qua gan, đào thải qua thận. Nếu ngày nào cũng làm việc đó thì rất hại gan, hại thận, chưa kể biến chứng quan trọng dị ứng. Nếu cơ thể dị ứng với kháng sinh nào đó thì rất dễ gây dị ứng.

Sử dụng thuốc bừa bài gây hậu quả khôn lường
Sử dụng thuốc bừa bài gây hậu quả khôn lường

Các chuyên gia Dược học cho biết, việc sử dụng kháng sinh đúng cách vô cùng quan trọng vì kháng sinh là thuốc đặc biệt. Có người thì uống thuốc vào là dị ứng ngay nhưng cũng có người 1-2 ngày sau mới dị ứng. Dị ứng nhẹ thì nổi mẩn, nặng có thể gây sốc phản vệ không cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Tác hại thứ hai, khi kháng sinh đó vào hoạt động cơ thể nó không chỉ đến chỗ có bệnh mà nó còn đến cả gan, não, thận, lách, tim… nếu dùng thuốc lâu ngày có hại toàn thể cơ thể do tác dụng phụ của kháng sinh kéo dài và dư đọng lâu.

Vậy, việc sử dụng kháng sinh đúng cách vô cùng quan trọng vì kháng sinh là thuốc đặc biệt, việc sử dụng chỉ giao cho thầy thuốc, để đào tạo bác sĩ mất nhiều năm, sử dụng kháng sinh không phải dễ nên các nước trên thế giới quy định kháng sinh bán theo đơn.

Người bán thuốc phải có chứng chỉ nghề nên chúng ta không được tự sử dụng ngay cả dược sĩ cũng không được quyền bán khi không có đơn.

Các nước đã luật hoá kháng sinh để người dân thực hiện tốt việc sử dụng kháng sinh đúng cách nhằm bảo vệ sức khoẻ cho người bệnh. Tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ, tổn hại tới gan thận và đặc biệt sử dụng kháng sinh lâu dài gây kháng kháng sinh đang là nỗi ám ảnh của ngành y toàn thế giới.

Nguồn : Dược học Việt Nam

Share this post