1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những sai lầm sơ đẳng khi sử dụng thuốc cần tránh

Mắc phải những lỗi sơ đẳng khi sử dụng thuốc sau đây có thể làm giảm các công hiệu của thuốc, thậm chí bệnh không chữa được còn tiền mất tật mang

4 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng thuốc

4 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng thuốc

 

Chúng ta thường hay mắc những lỗi gì khi sử dụng thuốc? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thứ nhất: Dừng thuốc khi cảm thấy đã đỡ bệnh

Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội cho biết nhiều người sau khi sử dụng thuốc chữa bệnh thấy các triệu chứng của bệnh biến mất, nên dừng không uống thuốc nữa, trong khi đơn thuốc vẫn còn khoảng 1 tuần hoặc nhiều hơn. Việc tự ý dừng sử dụng thuốc khi chưa uống hết đơn sẽ rất dễ dẫn tới nguy cơ tái phát bệnh. Trong những trường hợp chi phí cho thuốc quá cao khiến bạn nghĩ đến việc ngừng sử dụng thuốc, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của Bác sĩ, Dược sĩ về cách giảm thiểu chi phí. Đặc biệt các đơn thuốc ngoại với chi phí rất cao bạn có thể nhờ Bác sĩ kê cho đơn thuốc nội với những công dụng tương tự nhưng giá thành rẻ hơn nhiều.

Thứ 2:Bệnh gì cũng dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có thể dùng chữa các bệnh do vi khuẩn như khuẩn cầu. Với những bệnh do Virut gây ra thuốc kháng sinh thường không có tác dụng điều trị. Khi sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần phải được Bác sĩ chuẩn đoán và kê đơn thuốc mới được sử dụng vì sử dụng không đúng cách thuốc kháng sinh có thể dẫn đến những dị ứng. Đặc biệt lạm dụng thuốc kháng sinh có thể dẫn tới việc kháng thuốc sẽ rất khó khăn cho điều trị nhiễm trùng

Không nên bẻ nhỏ thuốc khi uống

Không nên bẻ nhỏ thuốc khi uống

Thứ 3: Bẻ nhỏ thuốc ra để dễ uống

Có những loại thuốc giải phóng chậm và có tác dụng kéo dài, những loại thuốc này thường được bảo vệ bởi một lớp vỏ tan chậm giúp cơ thể hấp thụ một cách từ từ. Theo các giáo viên Cao đẳng Dược việc bẻ nhỏ viên thuốc ra lớp vỏ bảo vệ bị phá vỡ và cơ thể sẽ hấp thụ thuốc một lượng lớn ngay lập tức. Một trong các loại thuốc giải phóng chậm mà mọi người hay bẻ nhỏ ra cho dễ uống là thuốc động đây là nhóm thuốc tác dụng kéo dài nếu bẻ hoặc nghiền nhỏ viên thuốc có thể dẫn đến ra liều cao gây độc. Hoặc là thuốc điều trị huyết áp, đây là loại thuốc có tác dụng kéo dài, nếu bẻ nhỏ viên thuốc để uống có thể khiến người sử dụng bị tụt huyết áp nhanh thậm chí là gây ngất. Do đó nếu cảm thấy viên thuốc quá to và bạn không thể sử dụng thì hãy hỏi ý kiến của Bác sỹ để có phương án khác điều trị.

Thứ 4: Dụng thuốc quá liều để nhanh khỏi bệnh

Nhiều người khi bị đau nặng đã tự ý tăng liều thuốc để sử dụng với suy nghĩ sẽ nhanh khỏi bệnh hơn. Bác sĩ, Dược sĩ kê đơn thuốc không phải vô cớ mà đề ra những liều lượng khi sử dụng. Những công ty dược đã phải đầu tư nghiên cứu kỹ để đưa ra những liều lượng thích hợp cho từng loại thuốc để điều trị từng loại bệnh. Dùng thuốc nhiều hơn liều được kê có thể làm mất đi lợi ích của thuốc và tăng nguy cơ bị tác dụng phụ nghiêm trọng có thể làm cho tình trạng bệnh tật của bạn trở lên nặng hơn.

Trên đây mới là một số trường hợp phổ biến trong những sai lầm khi sử dụng thuốc mà nhiều người vẫn chủ quan hay mắc phải. Tốt nhất theo lời khuyên của giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội khi sử dụng thuốc mọi người cần phải tuân thủ theo đúng đơn thuốc của Bác sĩ, Dược sĩ đã kê đơn. Sức khỏe là điều quan trọng nhất mọi người không được phép chủ quan tự ý sử dụng thuốc dễ dấn tới những trường hợp đáng tiếc.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post