1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những tác hại không ngờ của việc ăn ít tinh bột

Nhiều người có thói quen chỉ ăn chất xơ bỏ qua một số chất để có một vóc dáng hoàn hảo mà không biết được rằng nhiều tác hại của việc ăn ít tinh bột có thể xảy ra.

Chế độ ăn của người béo phì, động kinh, mỡ máu…

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM

Chế độ ăn rau xanh, bổ sung chất xơ trở nên phổ biến hiện nay, chúng được gọi là Ketogenic rất tốt cho những người bị bệnh béo phì, tiểu đường nhưng lại mang đến những tác hại không ngờ cho sức khỏe con người.

Bạn có thể chưa biết chế độ ăn này chủ yếu chỉ dành cho người bị bệnh động kinh, béo phì, tiểu đường, mỡ máu… Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng chế độ ăn này chất béo chiếm 60 – 90%, Protein chỉ chiếm vừa đủ 6 – 30% và rất ít tinh bột 4 – 10%.

Cả y học hiện đại lẫn y học cổ truyền đều chỉ ra rằng chế độ ăn này rất không tốt cho sức khỏe, chúng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe.

Rối loạn tiêu hóa

Nếu một người thực hiện quá lâu chế độ ăn kiểu Ketogenic sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa trầm trọng. Một số triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đau, viêm loét dạ dày sẽ xảy ra bởi cơ thể không được cung cấp đủ chất lại mất cân bằng giữa lượng thực phẩm tiêu thụ nạp vào và năng lượng làm việc mỗi ngày. Đây là tác hại của việc ăn ít tinh bột rõ ràng nhất.

Rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân của việc ăn ít tinh bột
Rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân của việc ăn ít tinh bột

Sỏi thận

 

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Tình trạng mắc bệnh sỏi thận diễn ra ở phần lớn những người ăn ít tinh bột. Đây chính là tác hại của việc ăn ít tinh bột được các nghiên cứu gần đây chỉ ra ở những người ăn kiêng để giảm cân mong muốn có được vóc dáng như ý.

Nguyên nhân của tình trạng này là cơ thể thiếu nhiều chất có thể trung hòa muối trong cơ thể khiến chúng tích tụ lại trong thời gian dài sẽ chuyển biến thành sỏi.

Rối loạn chức năng gan

Tác hại của việc ăn ít tinh bột không chỉ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, sỏi thận mà còn có thể dẫn tới nguy cơ mắc rối loạn chức năng gan nếu thực hiện chế độ ăn kiểu này trong một thời gian dài.

Nguyên nhân của tình trạng này chính là việc thiếu hụt trầm trọng chất tinh bột dẫn tới áp lực cho cơ thể phải tự mình sản xuất ra Glucozo từ chất béo và protein gây thừa lượng amoniac trong cơ thể. Chất amoniac này chính là nguyên nhân chính khiến gan bị tổn thương.

Một số bệnh có thể mắc phải nếu thiếu tinh bột trong các bữa ăn hằng ngày
Một số bệnh có thể mắc phải nếu thiếu tinh bột trong các bữa ăn hằng ngày

Rối loạn điện giải

Thật bất ngờ nếu bạn chưa biết được rằng tác hại của việc ăn ít chất tinh bột sẽ gây mất chất điện giải từ đó dẫn đến tình trạng như cơ thể mệt mỏi, chuột rút. Nếu bạn nhất quyết phải thực hiện chế độ ăn này thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tránh tác dụng phụ đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Bệnh cơ tim

Mặc dù nguy cơ mắc bệnh cơ tim do việc ăn ít tinh bột là khó xảy ra nhưng không phải không có. Các chuyên gia cảnh báo rằng đây chính là tác dụng phụ của việc thiếu hụt nhiều chất dẫn tới cơ thể hoạt động cầm chừng khiến hoạt động bơm máu lên tim bị chậm.

Có rất nhiều tác hại của việc ăn ít tinh bột vì trong tinh bột thường chứa nhiều hàm lượng chất như canxi, magie, axit amin, cá loại vitamin… nên cần chú ý chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vào mỗi bữa ăn hằng ngày.

Trang Phạm – duochocvietnam.edu.vn

Share this post