1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tác dụng chữa bệnh của cây Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ là loại thực phẩm có nhiều tinh chất quý hơn so với hà thủ ô trắng, vì vậy mà công dụng của hà thủ ô đỏ được dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Tác dụng chữa bệnh của cây Hà thủ ô đỏ

Tác dụng chữa bệnh của cây Hà thủ ô đỏ

Sự tích tên gọi của cây Hà thủ ô đỏ

Theo lời kể của một giảng viên Trung cấp Y học Cổ truyền, vào đời Đường bên Trung Quốc có một người tên là Hà Điền Nhi ốm yếu từ nhỏ, năm 58 tuổi vẫn chưa có con bởi vậy trong lòng phiền muộn khôn nguôi. Một hôm, họ Hà buồn quá bèn xuống núi uống rượu say đến nỗi nằm lăn ra ngủ cạnh bìa rừng mà không biết. Khi tỉnh dậy, anh ta chợt nhìn thấy bên cạnh mình có một loại cây thân leo, từng cặp, từng cặp quấn chặt lấy nhau hồi lâu rồi buông ra và lại quấn với nhau rất kỳ quái.

Khi trời sáng, Hà Điền Nhi bèn đào lấy rễ cây đem về nhà kiên trì sắc uống. Sau nhiều tháng, tóc anh ta từ bạc trắng chuyển thành đen nhánh, thân hình trở nên cường tráng, trong 10 năm sinh liền mấy đứa con, sống thọ tới 160 tuổi.

Cháu nội của Điền Nhi là Hà Thủ Ô dùng thuốc cũng thọ tới 130 tuổi mà tóc vẫn còn đen bóng. Anh ta đem thuốc cho họ hàng và bà con làng xóm cùng dùng, bởi vậy mọi người gọi cây thuốc chữa bệnh này là hà thủ ô.

Mô tả về cây hà thủ ô đỏ

Cây hà thủ ô đỏ là dạng dây leo, sống lâu năm, thân rễ phát triển thành củ. Thân dây quấn, xoắn vào nhau, nhẵn, có màu xanh lá. Lá mọc so le, dài 4-8cm, rộng 2,5-5cm, phiến lá hình tim, đầu lá nhọn, mép lá hơi lượn sóng. Hoa nhỏ mọc thành chùm nhiều nhánh, mọc cách nhau ở kẽ những lá bắc ngắn, mỏng. Bầu hoa có 3 cạnh, 3 vòi ngắn rời nhau. Bao hoa màu trắng, có 8 nhụy, trong đó có 3 nhụy hơi dài hơn. Đầu nhụy hình mào gà rũ xuống. Quả 3 góc, nhẵn được chứa trong bao hoa.

Theo các chuyên gia bán thuốc Đông Y lớn tại nước ta cho biết, Dược liệu hà thủ ô đỏ có hình tròn không đều, củ có kích thước to nhỏ khác nhau. Mặt ngoài dược liệu có những chỗ lồi lõm do nếp nhăn tạo thành, mặt cắt ngang có lớp bần mỏng màu nâu sẫm, vỏ màu đỏ hồng, có nhiều bột. Thành phần hóa học Trong hà thủ ô đỏ có chứa anthraglycosid 1,7%; trong đó có emodin, physcion, rhein, chrysophanol, proteid 1,1%; tinh bột 45,2%; lipid 3,1%; chất vô cơ 4.5% và các chất tan trong nước chiếm 26,45 bao gồm lectin, rhaponticin. Theo đông y, hà thủ ô đỏ có vị hơi đắng, sau đó là ngọt nhẹ, tính hàn.

Hà thủ ô có công dụng giúp trẻ hơn và kép dài tuổi thọ

Nhiều nghiên cứu đã công nhận, hà thủ ô đỏ có tác dụng chữa rụng tóc, tóc bạc sớm. Chúng còn được dùng để trị yếu khớp gối, yếu cơ, đau lưng dưới, liệt nửa người, mất ngủ, chóng mặt, suy nhược tinh thần. Ngoài ra, hà thủ ô còn có thể giúp chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, điều chỉnh lượng đường trong máu, nhuận tràng.

ha-thu-o-do-co-tac-dung-tre-hon-va-keo-dai-tuoi-tho

Hà thủ ô có công dụng giúp trẻ hơn và kéo dài tuổi thọ

Trong nhiều cuốn cẩm nang sức khỏe có cho biết công dụng của hà thủ ô đỏ là nhờ việc làm trẻ hóa mái tóc của loại củ này. Một nghiên cứu được tiến hành trên 48 người, bao gồm 24 nam và 24 nữ, trong độ tuổi từ 30 – 60, chỉ ra có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc như căng thẳng, tuổi tác, hút thuốc. Và tất cả họ đều đã dùng 4g củ hà thủ ô, được chia làm hai lần trong ngày. Sau một tháng điều trị, 87% nữ giới và 97% nam giới cho biết chứng rụng tóc của họ được cải thiện rất tốt, cụ thể như tóc ít rụng hơn, khỏe và đen hơn. Không ai trong số họ gặp tác dụng phụ trong suốt thời gian điều trị.

Đặng Nam: duochocvietnam.edu.vn

Share this post