1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thực hư về cây thuốc quý tiêu diệt ung thư tìm thấy tại Việt Nam

Trên MXH tin tức dược học gần đây có lan truyền thông tin rễ của cây bồ công anh có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư chỉ trong 24 giờ. Vậy thực hư của thông tin này như thế nào?

Cây bồ công anh có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư

Cây bồ công anh có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư

Cây bồ công anh có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Windsor đã chứng minh rằng: chất chiết xuất từ rễ cây bồ công anh Trung Quốc có thể khiến các tế bào ung thư bạch huyết “tự chết”.

Trước đó đã có hai bệnh nhân bị ung thư máu cải thiện được sức khỏe sau một thời gian uống trà bồ công anh.

Tiến sĩ S.Pandey đã tiến hành thử nghiệm dùng chiết xuất rễ cây thuốc quý bồ công anh cho những tế bào ung thư bạch cầu. Kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy, những tế bào ung thư bạch cầu đã tự chết trong vòng 24 giờ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, điều trị bằng cây bồ công anh có tác dụng tốt hơn so với hóa trị vì nó tiêu diệt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến tế bào bình thường.

Đồng thời, nghiên cứu còn chỉ ra rằng, dùng rễ bồ công anh tốt hơn nhiều so với hóa trị, vì nó chỉ phá hủy hoàn toàn tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng gì đến những tế bào bình thường.

Thông tin về dược tính của cây bồ công anh.

Dược học Việt Nam xin giới thiệu thêm những thông tin về dược tính của cây bồ công anh giúp người đọc có thêm thông tin về loại cây thuốc quý này.

Về hình dạng: Bồ công anh là loại sống dai, có rễ trụ. Lá mọc thành hoa thị ở gốc, phiến lá cắt thành nhiều thùy nhỏ như răng nhọn. Giữa vòng lá mọc lên cuống cụm hoa màu vàng. Khi già cây ra quả có lông màu trắng xếp thành hình cầu.

Về phân bố: Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, bồ công anh được dùng phổ biến ở các nước châu Âu. Ở Việt Nam, loại cây này không được sử dụng nhưng cũng có mọc hoang tại những vùng núi cao như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt.

Loại cây này có thể trồng ở đồng bằng cũng như miền núi rất tốt, có ra hoa kết quả.

Về thành phần hóa học: Trong rễ có một chất đắng Bồ công anh Taraxacin, chất Taraxenola, đường khử, chất nhựa, chất đắng, saponozit, men tyrosinaza. Trong hoa có Xanthophyl, trong lá có Luteolin – 7 – glucozit và apigenin – 7 – glucozit hay cosmoziozit và rất nhiều Vitamin B, C.

Rễ của cây bồ công anh

Rễ của cây bồ công anh

Về công dụng: Cây được trồng phổ biến ở Châu Âu để làm thuốc bổ đắng, tẩy máu, lọc máu. Lá được dùng làm rau ăn như xà lách. Khi dùng làm thuốc, bồ công anh được lấy toàn cây có rễ, lá cũng được dùng làm thuốc và có công dụng như rễ.

Cũng theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, sách Trung Quốc cổ coi bồ công anh có vị ngọt, đắng, tính hàn, vào 2 kinh tỳ và vị có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, lương huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu dùng trong các bệnh sưng vú, mụn nhọt, tiểu tiện khó khăn, ít sữa…

Nhiều tài liệu còn chỉ ra rằng, bên cạnh tính chất lợi tiểu, rễ bồ công anh còn kích thích sự tiết mật, làm sạch gan, giúp trong việc điều trị các bệnh dị ứng và làm giảm nồng độ cholesterol.

Rễ bồ công anh rất giàu vitamins thiết yếu và khoáng chất, bao gồm vitamin B6 , thiamin, riboflavin, vitamin C, sắt, canxi, kali, acid folic và magiê.

Liều dùng: Ngày dùng từ 4 đến 12g dưới dạng thuốc sắc.

Nếu bạn muốn sử dụng loại thảo dược này, cần đảm bảo rằng cây phải được trồng từ những khu vực sạch sẽ, cách xa nơi nhiều xe cộ, bụi bặm vì có thể cây hấp thụ chất độc từ môi trường này.

Theo soha.vn.

 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội sưu tầm.

Share this post