1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Paracetamol gây nguy hiểm khi sử dụng?

Là một loại thuốc phổ biến, Paracetamol thường sử dụng trong các trường hợp hạ sốt, giảm đau, tuy nhiên có ý kiến cho rằng thuốc Paracetamol gây nguy hiểm khi sử dụng?

Thuốc Paracetamol gây nguy hiểm khi sử dụng?

Thuốc Paracetamol gây nguy hiểm khi sử dụng?

Đặc điểm của thuốc Paracetamol

Theo Dược học Việt Nam, Paracetamol (acetaminophen) là một loại thuốc hạ sốt giảm đau thông thường và khá an toàn đối với đa số người bệnh (nếu dùng đúng liều chỉ định) so với các thuốc cùng nhóm như aspirin. Tuy nhiên paracetamol lại rất nguy hiểm khi dùng liều cao, kéo dài dẫn đến gây ngộ độc cho gan. Đối với phụ nữ khi mang thai mà sử dụng thuốc Paracetamol có thể mắc bệnh hen suyễn. Trong khi đối với người cao tuổi, thuốc Paracetamol có thể gây mệt mỏi, vì làm mất đi phân tử hemoglobin trong tế bào hồng cầu mang ôxy. Đặc biệt, khi dùng với liều lượng cao, thuốc Paracetamol còn có thể gây nguy hại tiềm ẩn nghiêm trọng cho da.

Đối tượng bị nguy hiểm khi sử dụng Paracetamol quá liều

Paracetamol là thuốc Tân Dược có thể nguy hiểm đối với tất cả mọi đối tượng khi sử dụng Paracetamol quá liều: ngộ độc cấp paracetamol thường xảy ra ở trẻ em với biểu hiện mặt xanh tái, khó thở, nôn mửa, đau bụng; đối với người lớn, trường hợp ngộ độ Paracetamol xảy ra ít hơn mà chủ yếu ngộ độc trường diễn, đặc biệt biểu hiện của chứng ngộ độ sẽ khô rõ ràng đối với những người có bệnh gan, nghiện rượu.

Sử dụng Paracetamol an toàn, hiệu quả như thế nào?

Sử dụng Paracetamol an toàn, hiệu quả như thế nào?

Paracetamol là loại thuốc phổ biến, được đưa vào quá trình giảng dạy tại các trường Trung cấp, Cao đẳng Y Dược, Đại học Y và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên. Trong đó vấn đề làm sao để sử dụng Paracetamol an toàn, phát huy được tác dụng của thuốc. Theo các giảng viên, trong trường hợp người bệnh không bị sốt trên 38,5 độ C, bị bệnh gan, suy thận hoặc không đau nhức thì không dùng thuốc kháng sinh paracetamol. Trong trường hợp sốt cao, bạn nên giảm nhiệt bằng cách chườm mát, trong trường hợp không giảm mới sử dụng paracetamol.

Trong trường hợp bắt buộc phải dùng paracetamol như: đau khớp, đau đầu, đau răng, chấn thương… thì phải dùng thuốc cách nhau tối thiểu 4 giờ. Liều dùng cho trẻ em không quá 5mg/kg cho mỗi lần dùng và người lớn không quá 10mg/kg cho mỗi lần dùng. Đặc biệt lưu ý không sử dụng paracetamol quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ em và chỉ uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ; trong quá trình uống thuốc bạn không nên uống các chất kích thích như: rượi, bia, các loại thuốc gây hại cho gan và không dùng đối với những người mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Việc sử dụng thuốc paracetamol như thế nào thực sự vô cùng quan trọng đối với mỗi người; vậy nên mỗi người nên tìm hiểu và sử dụng paracetamol theo bác sĩ hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng.

Nguồn: Duochocvietnam.edu.vn

Share this post