1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Vì sao ngành Dược học ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ?

Ngành Dược học là ngành đặc thù của xã hội vì liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khỏe và các trường đào tạo Dược sĩ luôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

nganh duoc hoc
Ngành Dược luôn có sức hút rất lớn với giới trẻ

Theo các cán bộ Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội Chính quy mặc dù điểm trúng tuyển vào các trường đại học Dược luôn nằm trong top, nhưng lượng thí sinh tham gia đăng ký tuyển sinh ngành Dược học ở các trường Y Dược vẫn luôn rất đông. Vậy vì sao ngành Dược ngày càng thu hút các bạn trẻ như vậy hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để có được câu trả lời.

Ngành Dược – vai trò trong xã hội

Dược ngành cao quý trong xã hội

Dược là ngành đặc thù trong xã hội và người Dược sĩ là một trong những nghề Cao quý, là những người đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người. Dù là bất cứ ai trong xã hội, đã là con người đều sẽ có lúc bị ốm, đau, cần sử dụng đến thuốc và những chỉ định của Dược sĩ, Bác sĩ. Vì vậy, nghề Dược luôn được mọi người trong xã hội rất kính trọng.

Vai trò của ngành Dược

Ngành dược học có vai trò quan trọng trong bào chế dược phẩm, các loại thuốc sử dụng để phòng bệnh và trị bệnh hiệu quả bao gồm cả các loại thuốc đông y và thuốc tây y hay những loại thực phẩm chức năng.

Những Dược sĩ có chuyên môn ngành Dược là người giám sát trực tiếp quy trình sản xuất xuất các loại Dược phẩm từ khâu nghiên cứ đến nguyên liệu, sản xuất, đóng gói, hướng dẫn sử dụng, cho đến hoạt động quảng cáo, tiếp thị đều có những bộ phận kiểm nghiệm, quản lí chất lượng Dược phẩm.

Những nguyên nhân thu hút giới trẻ

Chính vì những triển vọng tốt và luôn luôn trong tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, cùng với nhiều ưu thế đặc thù của ngành Dược học nên trong những năm qua ngành Dược luôn có sức hút rất lớn với giới trẻ.

nganh duoc hoc
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhu cầu nhân lực lớn và cơ hội việc làm rộng mở

Theo thống kê của bộ phận tuyển sinh Cao đẳng Y khoa năm 2018 cho thấy nhân lực ngành Dược ở nước ta đang ở mức khoảng 2 Dược sĩ trên 20.000 dân, đây là một tỷ lệ còn rất thấp so với ngưỡng trung bình trên thế giới. Vì vậy, tương lai đất nước sẽ cần phải bổ sung rất nhiều Dược sĩ để có thể đáp ứng được các nhu cầu về phòng bệnh và khám chữa bệnh của nhân dân.

Trong khi đó ngành Dược là ngành đặc thù và những trường đào tạo ngành Dược cũng rất hạn chế. Nên mới đây để thực hiện mục tiêu bổ sung nguồn nhân lực thiếu hụt trong ngành Y tế thì Bộ Y tế đã ra chỉ thị phải đào tạo khẩn thiết và gấp rút nhân lực ngành Dược học để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Với thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Dược và không thể giải quyết trong thời gian ngắn được. Nên các bạn sinh viên theo học ngành Dược khi ra trường sẽ có rất nhiều cơ hội tìm được một công việc theo đúng chuyên môn mà không phải lo lắng đến vấn đề thất nghiệp.

Tiềm năng phát triển lớn

Theo các cán bộ tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thì Dược sĩ là một nghề cao quý có vị thế xã hội luôn được mọi tầng lớp trong xã hội kính trọng, điều mà không mấy ngành có được. Nguyên nhân là do ngành Dược học liên quan đến tài sản vô giá của mỗi con người đó chính là sức khỏe.

Xã hội ngày càng phát triển nhưng kéo theo đó là những hệ lụy với nhiều loại bệnh tật mới phát sinh gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, thậm chí là đe dọa đến tính mạng người bệnh. Điều này đặt ra những thách thức lớn đối với đội ngũ nhân ngành Y Dược với vai trò nghiên cứu và bào chế ra các phương thuốc điều trị bệnh, đồng thời cũng là cơ hội phát triển. Bên cạnh đó Dược sĩ còn có cơ hội phát triển ở lĩnh vực kinh doanh. Dược sĩ tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Dược có thể mở nhà thuốc tư nhân để kinh doanh, hoặc trực tiếp tham gia lĩnh vực kinh doanh tại các công ty, nhà máy sản xuất và rất nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Y Dược.

Cơ hội tiếp cận ngành Dược

Chính về sự hấp dẫn và những cơ hội nghề nghiệp rộng mở nên ngành Dược luôn thu hút rất lớn các thí sinh tham gia tuyển sinh hàng năm. Với ngưỡng cửa cao chót vót của các trường đại học Dược thì không phải ai cũng bước qua được ngưỡng của đó để đến với ngành Dược học.

Nhưng, với những quy chế mới về tuyển sinh cũng như những chỉ đạo của bộ Y tế tạo điều kiện cho ngành Theo tin tức ngành Dược thì ngành Dược nước nhà phát triển thì, những trường Cao đẳng Dược cũng đang ngày đang có sức hút với các bạn thí sinh, đặc biệt là các bạn có học lực khá và trung bình. Bởi vì, điều kiện đầu vào các trường Cao đẳng Dược hiện nay chỉ cần thí sinh đáp ứng điều kiện đã tốt nghiệp THPT đây chính là cơ hội tuyệt vời để cho các bạn thí sinh theo đuổi ước mơ làm việc trong ngành Dược.

Như vậy, theo đuổi ngành Dược chính là sự lựa chọn thông minh của giới trẻ ngày nay, khi không chịu nhiều sức ép đầu vào, cơ hội việc làm rộng mở khi ra trường và có nhiều lựa chọn trong phát triển sự nghiệp. Vì vậy, nếu bạn có tình Yêu với ngành Dược học thì hãy tự tin theo đuổi con đường của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Duochocvietnam.edu.vn

Share this post