1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bất ngờ với 9 công dụng chữa bệnh của cây nhọ nồi

Nhọ nồi từ xa xưa được xem cây thuốc quý để cầm máu vết thương và điều trị bệnh hiệu quả. Ngày nay được khoa học nghiên cứu và tìm ra nhiều công dụng chữa bệnh khác của nhọ nồi có thể bạn chưa biết đến.

Bật mí nhiều công dụng tuyệt vời của Hoa đu đủ đực

Khám phá công dụng chữa bệnh của cây Mặt quỷ

Tiết lộ tác dụng bất ngờ của Cây bạch quả

Nhọ nồi được xem là cây thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Tìm hiểu tên gọi, đặc điểm hình thái và thành phần hóa học có trong cây nhọ nồi

Cây nhọ nồi còn có tên gọi khác cây cỏ mực, hạn liên thảo, mặc hán liên. Là loại cây mọc hoang nên có thể tìm thấy khắp nơi ở nước ta. 

Có thể nhận biết được cây nhọ nồi bằng đặc điểm như thân có lông cứng và có chiều cao trung bình tới 80 cm. Lá cây mọc đối với chiều rộng 5 – 15 mm, chiều dài 2 – 8 cm và hai bên mặt lá đều có lông. Quả dẹt hoặc bế 3 cạnh, có cánh, đầu cụt với chiều dài 3 mm, rộng 1,5 mm.

Các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nhọ nồi có  tên khoa học là Eclipta alba Hassk, thuộc họ nhà cúc Asteraceae. Thành phần bao gồm có ít tinh dầu, chất đắng, tannin, caroten và chất ancaloit tên là ecliptin. Trong một số tài liệu ghi rằng cỏ mực chứa chất wedelolacton là chất curmarin lacton có thể tách được chất flavonozit và demetylwedelacton.

Theo một số tài liệu ghi chép ở Ấn Độ, cỏ nhọ nồi được sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị bệnh gan và vàng da. Bên cạnh đó, dược liệu này còn dùng như thuốc bổ tổng quát và giúp chữa đau răng, ăn khó tiêu hoặc làm lành vết thương.

Tại Trung Quốc, toàn thân cây cỏ nhọ nồi có tác dụng cầm máu, chữa tiểu ra máu, ho ra máu và cải thiện đau lưng, sưng gan. Còn ở Việt Nam, các nhà nghiên cứu của Viện Dược liệu đã phát hiện các hoạt chất chứa trong cỏ nhọ nồi có khả năng chống lại tác dụng của thuốc chống đông máu dicumarin, giúp cầm máu ở tử cung. 

Ngoài ra, cây cỏ nhọ nồi còn được dùng với các mục đích như điều trị sốt xuất huyết, sưng đường tiểu đường, nha chu, bó ngoài giúp liền xương, điều trị mụn nhọt và một số bệnh lý khác.

Bật mí 9 công dụng chữa bệnh của cây nhọ nồi

Các Y sĩ Y học Cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, cây nhọ nồi có vị chua, ngọt, tính hàn, không độc có thể lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm,… Ngoài những cách điều trị thông dùng trên, cây nhọ nồi còn có nhiều tác dụng chữa bệnh khác.

Cùng tham khảo 9 công dụng chữa bệnh của cây nhọ nồi dưới đây nhé!

1. Dùng để chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, ăn không ngon.

Đông y sử dụng cây nhọ nồi để chế biến thang thuốc giúp cải thiện suy nhược cơ thể, ăn không ngon. Dùng cỏ nhọ nồi, mần trầu mỗi vị 100g cùng với 50g gừng khô. Các vị này chặt nhỏ, sao sơ qua, sau đó đổ thêm 3 chén nước dừa tươi nấu còn 8 phần là được. Người bệnh nên uống ngày 2 lần sẽ phát huy tác dụng.

2. Chữa viêm họng

Với các triệu chứng như đau họng, họng sưng tấy, nuốt thì bị đau, người bệnh kiên trì dùng thang thuốc sau từ 3-5 ngày sẽ khỏi. Dùng 20g cỏ nhọ nồi và 20g bồ công anh, 12g củ rẻ quạt, 16g kim ngân hoa, 16g cam thảo đất sắc lấy nước uống. Mỗi ngày người bệnh nên dùng 1 thang.

3. Chữa sốt cao

Bài thuốc này đã được dân gian dùng rất hiệu quả. Nó là cứu cánh cho những trường hợp bị cảm nhưng khó dùng kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ em. Khi bị sốt cao dùng cỏ nhọ nồi, sài đất, củ sắn dây mỗi vị 20g, 16g cam thảo đất, 16g cây cối xay, 12g ké đầu ngựa, sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

4. Chữa chảy máu cam

Cây nhọ nồi có tác dụng cầm máu nhanh. Chính vì vậy nó thường được dùng để đắp lên vết thương nhỏ bị chảy máu. Ngoài ra nhọ nồi còn có tác dụng chữa chảy máu cam rất tốt. Dùng cỏ nhọ nồi cùng với hoa hòe sao đen mỗi vị 20g, 16g cam thảo đất sau đó sắc uống mỗi ngày 1 thang.

5. Chữa mề đay

Trong uống, ngoài xoa đó là cách sử dụng của bài thuốc này. Dùng nước sắc được để uống còn bã dùng để xoa, đắp lên chỗ sưng. Thang thuốc bao gồm nhọ nồi, là xương sông, lá khế, rau diếp cá, lá dưa chuột, lá nhài giã nát và lá huyệt dụ. Tất cả cho vào nồi sau đó giã nát để lấy nước và bã đề dùng.

Công dụng chữa mề đay của nhọ nồi

6. Chữa sốt phát ban

Với cách đơn giản là dùng khoảng 60g nhọ nồi sắc uống ngày một thang liên tục từ 2-4 ngày là bạn có thể chữa được bệnh sốt phát ban. Bài thuốc vừa đơn giản lại hiệu quả.

7. Chữa bạch biến.

Nhọ nồi 30g, đảng sâm 15g, sa uyển tử 15g, xích thược 10g,  hà thủ ô 30g, bạch chỉ 12g, đan sâm 15g, bạch truật 10g, thiền thoái 6g, đương quy 10g, các vị rửa sạch đem sắc uống ngày 1 thang, mỗi đợt uống 15 ngày.

8. Chữa sốt xuất huyết nhẹ

Trong trường hợp sốt xuất huyết vừa mới xuất hiện, đang ở thể nhẹ các bạn có thể dùng bài thuốc Đông y từ cây nhọ nồi sau. Cỏ nhọ nồi 20g, lá trắc bá sao đen 12g, hoa hòe sao đen 12g, củ hoặc lá sắn dây 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

9. Chữa gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ có thể do nhiều nguyên nhân gây nên trong đó có nguyên nhân do nghiện rượu và nguyên nhân do béo phì. Với 2 nguyên nhân này thì Đông y có bài thuốc tương ứng đề chữa bệnh viêm nhiễm mớ rất hiệu quả. Mỗi ngày bệnh nhân nên sắc 1 thang để uống.

Trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì thêm: Cát căn 30g, bồ công anh 15g, chỉ củ tử 15g.

Người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ thì thêm: đại hoàng 6g, lá sen 15g.

Hi vọng qua bài viết 9 công dụng chữa bệnh của cây nhọ nồi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để hỗ trợ điều bệnh. Chúc các bạn khỏe.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post