1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Top những món ăn giải nhiệt vào ngày hè cho gia đình

Mùa hè thời tiết nắng nóng rất dễ mắc các bệnh như về da, khoang miệng…Hãy giải mát bằng cách sử dụng các món ăn giải nhiệt từ bên trong nhé.

Hướng dẫn sử sụng vitamin E đúng cách đảm bảo sức khỏe

Thực đơn dinh dưỡng hợp lý cho tuổi dậy thì gồm những gì?

Người bị đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?

Món ăn giải nhiệt ngày hè

Canh mướp đắng nhồi thịt

Mướp đắng không chỉ là một thực phẩm quen thuộc với căn bếp của mọi nhà. Nó còn có tác dụng như một vị thuốc Đông y, cẩm nang sức khoẻ được nhiều người áp dụng. Có tác dụng giải độc, làm mát rất tốt. Nhất là những người bị nhiệt miệng. Nhưng mướp đắng không “chuộng” người dùng, cũng có một số người không thích hoặc không thể ăn vị đắng của nó. Hãy ngâm với nước trước khi chế biến để giảm bớt độ đắng của mướp đắng nhé.

Cách chế biến: Rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột, cắt thành lát nhỏ vừa ăn. Rửa thịt và băm nhỏ, ướp với gia vị: hạt nêm, hành lá, tiêu, bột canh…Trộn với mộc nhĩ, nấm hương để nở, băm thêm cà rốt nếu thích. Sau đó nhồi tất cả vào ruột mướp đắng. Bạn có thể dùng nước hầm xương, nước luộc gà để thêm đậm đà. Cho mướp đắng đã nhồi vào nước đã đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm rau thơm, rau mùi…và sử dụng.

Lưu ý, bạn không nên ăn món ăn chế biến từ mướp đắng cùng đồ chua. Bởi như vậy sẽ làm tăng thêm vị đắng của món ăn.

Rau ngót nấu thịt tôm

Là loại rau rất phổ biến sử dụng trong mùa hè. Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn đã có những món ăn ngon và giải nhiệt rất tốt. Trong thành phần rau ngót có nhiều chất khoáng, chất xơ, những chất giải nhiệt từ bên trong cơ thể.

Cách làm: Cách chế biến món canh rau ngót thịt tôm khá dễ. Bóc tôm, bỏ phần đuôi và đầu. Rửa sạch thịt và băm nhỏ. Đun trước thịt và tôm, tới độ lửa nhất định thêm rau ngót vào. Nêm nếm vừa ăn, chờ rau chín và tắt bếp.

Món ăn giải nhiệt từ trong cơ thể

Là món ăn ưa thích của nhiều gia đình vào những ngày hè nóng bức. Dùng cá diêu hồng, cá lóc, cá trắm là nguyên liệu được sử dụng.

Cách làm: Làm thịt cá, rửa sạch, bỏ những phần không cần thiết. Có thể nhờ người làm cá trước, cắt thành từng khúc để vừa ăn. Tước vỏ và rửa sạch dọc mùng, thái thành khúc vừa ăn, ngâm với nước muối, vớt ra để ráo. Phi hành cho thơm, bỏ cà chua vào xào nhuyễn, nêm nếm với muối. Cho thêm nước dùng vào đun sôi, lại tiếp tục nêm cho vừa ăn. Thêm nước dứa hay me để thêm vị chua và cho món ăn thêm đậm đà.

Sau khi đã thêm gia vị vưa ăn, cho cá vào đun tiếp đến khi cá chín. Vớt cá ra để riêng, cho dọc mùng vào tiếp tục đun sôi, lại cho cá vào đun sôi. Thêm rau thơm, ngổ, hành vào rồi tắt bếp. Sử dụng ngon hơn lúc nóng, bạn sẽ cảm nhận tốt nhất hương vị của món ăn.

Canh bầu nấu hến

Theo Y học cổ truyền, thịt của hến có vị ngọt mặn, tính hàn. Có tác dụng thông khí, không độc, hoạt tràng, thanh nhiệt giải độc, mát gan, lợi tiểu. Vỏ của hến tính ấm, vị mặn, ốố tinh, không độc, long đờm, chống nôn. Sử dụng canh này có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, giải khát, thanh nhiệt rất tốt.

Cách làm: Sử dụng 1-2kg hến sông, bầu non, muối, hành, mỡ, gia vị cần thiết. Ngâm hến với nước sạch trong 3 giờ, đãi sạch cát và luộc với nước lạnh. Đun đến sôi, đảo đều cho hến mở miệng rồi tắt bếp, gạn lấy thịt ra để riêng. Đun nước luộc hến, thả bầu đã cắt nhỏ vào. Đun khi bầu trong, cho hành, thì là vào. Sau đó đun sôi mỡ, thả hành đã thái vào, đun khi có mùi thơm thì cho thịt hến vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đảo đều cho thịt hến săn lại. Ăn thịt hến xào để riêng, hoặc cho vào canh sử dụng đều được.

 

Canh giải nhiệt, giúp ngủ ngon hiệu quả

Canh cua với hoa thiên lý

Món canh cua được nhiều người ưa thích, nhất là những ngày hè nóng bức. Canh có vị ngọt của cua, kết hợp với vị thanh mát của hoa thiên lý, làm món ăn mát, ngọt.

Theo lời của bác sĩ giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Hoa thiên lý có tính bình, chống rôm sảy, giải nhiệt tốt. Là một vị thuốc giúp ngủ ngon giấc, an thần, bổ thận, tâm, đỡ mệt mỏi lưng, thúc đẩy lên da non, chống viêm rất tốt.

Cách làm: Chuẩn bị nguyên liệu gồm cua đồng, hoa thiên lý, gia vị, nước, muối, bột canh…Đun nước cua với lửa to. Dùng đũa khuấy cùng kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi. Đun đến khi nước chuyển sang màu đục, bỏ hoa thiên lý vào. Nêm nếm với gia vị cho vừa ăn. Canh có tác dụng giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt vào những ngày hè oi bức.

Share this post