1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

7 tác dụng của nghệ trong điều trị bệnh đường tiêu hóa

Theo Dược học Việt Nam, nghệ không chỉ là gia vị cho các món ăn mà còn có nhiều công dụng hữu ích trong việc điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như sau.

7 tác dụng của nghệ trong điều trị bệnh đường tiêu hóa

7 tác dụng của nghệ trong điều trị bệnh đường tiêu hóa

Trong thành phần của củ nghệ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất xơ, niacin, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K, natri, kali, canxi, đồng, sắt, magiê và kẽm. Với những thành phần như trên, củ nghệ được sử dụng phổ biến làm gia vị cho các món ăn. Không chỉ giúp tăng thêm hương vị của món ăn mà củ nghệ còn chứa nhiều kháng khuẩn đặc biệt có thể tiêu diệt vi khuẩn trong thực phẩm. Ngoài ra, nghệ có chất chống viêm tự nhiên có thể điều trị nhiều bệnh phổ biến, thậm chí là không cần dùng đến thuốc chữa bệnh. Gia vị này cũng giàu các dưỡng chất như sát, canxi, kali, vitamin C, magie… nên có thể khả năng nuôi dưỡng cơ thể một cách tuyệt vời.

Dưới đây là một số công dụng của củ nghệ trong điều trị bệnh dạ dày bạn nên biết.

Củ nghệ giúp cải thiện tiêu hóa

Dược sĩ Đặng Thị Dương, giảng viên Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, do nghệ kích thích sản xuất ra dịch tiêu hóa có lợi ở dạ dày, nên nó hỗ trợ cho tổng thể quá trình tiêu hóa,  một trong những chức năng quan trọng nhất của cơ thể.

Củ nghệ có tác dụng giảm buồn nôn

Một ly nước nóng cho thêm một chút nghệ và nước ép gừng được coi là trong những phương thuốc tốt nhất giúp bạn khỏi các triệu chứng buồn nôn.

Củ nghệ có tác dụng giảm buồn nôn

Củ nghệ có tác dụng giảm buồn nôn

Công dụng điều trị bệnh tiêu chảy

Vì nghệ có tính kháng khuẩn tự nhiên nên có thể loại sạch vi khuẩn và các vi sinh vật gây tiêu chảy trong cơ thể. Bạn chỉ cần sử dụng nghệ là có thể nhanh chóng chấm dứt bệnh tiêu chảy vô cùng khó chịu và mệt mỏi.

Giảm đau dạ dày

Chất chống viêm trong củ nghệ có khả năng giảm bất cứ loại viêm hay vết loét nào ở đường tiêu hóa, do đó củ nghệ được xem như một vị thuốc quý giúp điều trị đau dạ dày rất tốt.

Công dụng giảm đau dạ dày của củ nghệ

Củ nghệ có công dụng giảm đau dạ dày

Công dụng trị viêm dạ dày

Nghệ có khả năng trung hòa lượng axit trong dạ dày, do đó, ngăn ngừa các bệnh như dư axit, viêm dạ dày và ợ nóng. Uống sữa nghệ để lạnh có thể làm dịu dạ dày của bạn một cách hiệu quả. Nghệ còn là một vị thuốc được sử dụng trong nhiều bài thuốc Y học cổ truyền.

Công dụng điều trị hội chứng đại tràng co thắt

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số dưỡng chất trong nghệ có thể điều trị hội chứng đại tràng co thắt, một dạng rối loại tiêu hóa ở những người bị táo bón, tiêu chảy và đầy bụng…

Ngăn ngừa ung thư ruột kết

Theo Dược sĩ Trương Hiền Lương, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nghệ chứa các dưỡng chất thực vật mạnh (phytonutrient), các chất có khả năng chống ung thư nên sử dụng nghệ sẽ giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và ung thư dạ dày.

Nguồn: Duochocvietnam.edu.vn tổng hợp.

Share this post