1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bất ngờ với tác dụng tuyệt vời của cây mật gấu

Cây mật gấu (cây Hoàng liên ô rô) được biết đến là cây thuốc quý trong y học cổ truyền mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh mà không phải ai cũng biết.

Giới thiệu về cây mật gấu

Giới thiệu về cây mật gấu

Giới thiệu về cây mật gấu

Cây mật gấu còn có gọi khác là cây Hoàng liên ô rô hay cây mã rồ. Đây là loại cây mọc hoang nhiều ở các tỉnh vùng núi phía bắc có khí hậu mát mẻ như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn… Còn ở khu vực Ở miền nam hay miền trung, do khí hậu không thích hợp nên cây mật gấu vẫn có thể sống nhưng sẽ phát triểm chậm và kém hơn.

Một cây mật gấu thường cao khoảng từ 4 – 6m. Lá mật gấu dạng kép, mọc so le nhau, hình giống lông chim sẻ và dài tầm 20-40cm. Đầu lá nhọn, mép lá cây mật gấu cũng có nhiều răng nhọn

Quả mật gấu hình trái xoan, nhiều thịt, đường kính tầm 1cm. Núm nhọn ở quả khi chín ngả dần sang xanh nâu rồi nâu. Mùa hoa kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4, đơm trái vào hai tháng 5 và 6 tiếp theo.

Toàn bộ phận thân và lá cây mật gấu dùng làm thuốc chữa bệnh. Trong cây có các alcoloid nhóm benzyl isoquinolein gồm berberin, isotetrandin, berban amin, oxyacanthin, palmatin…

Bất ngờ với tác dụng tuyệt vời của cây mật gấu

Trong dược học Việt Nam từ lâu đã dùng cây mật gấu để làm thuốc. Về sau, theo báo cáo phân tích chuyên sâu, các nhà khoa học phát hiện thành phần cây mật gấu chứa nhiều alocolid thuộc nhóm benzyl isoquinolein, berban amin, axycanthan và palmatin. Những chất này có trong lá mật gấu nên khi đem sắc uống hay hỗ trợ cho một số loại thuốc khác có tác dụng hiệu quả với các loại bệnh khác nhau như: xương khớp, kiết lị, viêm ruột, tiểu đường, tiêu chảy, viêm gan và vàng da… Ngoài ra khi dùng nhiều bia rượu hoặc thuốc kháng sinh, sử dụng lá mật gấu còn giúp cơ thể được thanh nhiệt, giải độc gan, điều hòa huyết áp.

Bất ngờ với tác dụng tuyệt vời của cây mật gấu

Bất ngờ với tác dụng tuyệt vời của cây mật gấu

Cây thuốc quý mang tên mật gấu miền nam được nghiên cứu rất nhiều ở cả Đông và Tây y và đưa ra kết luận với khả năng chữa các bệnh sau:

  • Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, đau lưng
  • Phòng và điều trị các bệnh gở lở, ngứa…
  • Giúp tiêu hóa tốt, giảm cân cho người béo phì.
  • Kiềm chế và ổn định lượng tiểu đường.
  • Giải độc gan, giúp hạn men gan và điều trị các triệu chứng của gan.
  • Tăng cường sức khỏe, hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, lá cây mật gấu còn đặc biệt điều trị các bệnh đau mắt đỏ, viêm phổi, cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao, cổ họng sưng đau, viêm gan, viêm dạ dày tá tràng, đau thần kinh do phong thấp, bệnh trĩ sưng đau, đau sưng do trật đả, lưng xương đau buốt…

Với những thông tin chia sẻ như vậy, mong rằng các bạn sẽ có thêm kiến thức về tác dụng mà cây mật gấu mang lại và sử dụng nó một cách hiệu quả.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post