1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cây cúc tần và 6 tác dụng khiến nhiều người ngỡ ngàng

Cúc tần là loại cây thuốc quý khá quen thuộc trong dân gian, tuy nhiên những công dụng chữa bệnh của nó lại được rất ít người biết đến.

Cây cúc tần và 6 tác dụng khiến nhiều người ngỡ ngàng

Cây cúc tần và 6 tác dụng khiến nhiều người ngỡ ngàng

Những điều cần biết về cây cúc tần

Cây cúc tần hay theo cách gọi dân gian nó còn có tên là cây lức, cây từ bi là loại cây thuốc chữa bệnh thuộc nhóm cây bụi có thân cao trên 1 m. Cành cúc tần nhỏ mảnh có lông nhẵn. Lá có mép hình khé răng màu lục xám. Hoa mọc thành cụm nhỏ ở ngọn, hình đầu có màu tím nhạt. Trên cây cúc tần thường có dây tơ hồng sống ký sinh và cây thường có mùi thơm hắc.

Trong lá cây cúc tần chứa rất nhiều tinh dầu và acid chlorogenic. Trong lá cúc tần tươi có 4,6mg% caroten, 5,1% cellulos, 1% lipid, 4,6mg% caroten, 2,3% tro, 197mg% Ca, 5mg% Fe.

Cây cúc tần là loại cây thuốc quý có nguồn gốc từ Malaixia. Chủ yếu được trồng bằng làm hàng rào che chắn. Ở nước ta cây cúc tần mọc hoang dại rất nhiều. Cây thường được trồng vào mùa thu và mùa xuân để dùng làm thuốc.

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây cúc tần đối với sức khỏe

Kết quả nghiên cứu thuốc Đông Y cho thấy cây cúc tần có tính ấm, thơm, cay và vị đắng. Công dụng lợi tiểu, tiêu ứ, sát trùng, hỗ trợ tiêu hóa, tán phòng hàn, tiêu độc, tiêu độc và giúp ăn ngon miệng. Người ta thường dùng cúc tần chữa đau lưng, thấp khớp, chấn thường, nhức xương, nhức đầu, cảm sốt không ra mồ hôi,….

 Để giải đáp câu hỏi “Cây cúc tần có tác dụng gì” chúng ta cùng đi tìm hiểu công dụng, cũng như những bài thuốc chữa bệnh từ loại cây này:

Cây cúc tần chữa nhức đầu cảm sốt

Dùng 18g lá cúc tần, 9g lá sẻ và 9g lá chanh mang sắc thuốc uống lúc nóng. Phần bã cho thêm nước vào đun sôi dùng để xông. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp với lá hương nhu và lá bàng sắc thuốc uống chữa cảm sốt.

Cúc tần chữa đau mỏi lưng

Cành non và lá cúc tần mang dã nhuyễn, sao nóng với rượu đem đắp vào vùng lưng bị đau.

Cây cúc tần làm mau lành vết thương

Trong nhiều cuốn cẩm nang sức khỏe được phát hành hiện nay có cho biết về việc dùng lá cúc tần dã nhuyễn đắp vào vùng vết thương, bầm giập sẽ mau lành.

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây cúc tần đối với sức khỏe

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây cúc tần đối với sức khỏe

Cúc tần trị thấp khớp và đau nhức xương

Dùng 15-20g rễ cúc tần sắc nước uống trong 1 tuần giúp trị thấp khớp và đau nhức xương.

Cũng có thể kết hợp với 20g rễ trinh nữ, 20g rễ bưởi bung, 10g cam thảo dây, 10g đinh lăng.

Cây cúc tần chữa đau đầu do căng thẳng hay suy nghĩ nhiều

Dùng 50g cúc tần, 100g đu đủ vừa chín tới, 50g hoa cúc trắng (xé nhỏ), 100g óc lợn. Cho 1 lít nước cùng cúc tần, đu đủ, hoa cúc trắng vào nồi đun sôi. Tiếp theo cho óc lợn vào đun 20 phút nữa cho nhừ là ăn được. Ăn nóng trước bữa cơm, ăn liền 1 tuần, 2 lần/ngày.

Cây cúc tần chữa ho do viêm phế quản

Dùng 20g cúc tần già mang rửa sạch băm nhỏ, 3g gừng tươi cắt nhỏ, 2 nắm gạo, 50g thịt lợn nạc băm nhuyễn đem nấu cháo chín nhừ. Ăn nóng khi còn đói, ăn liên tục 3 ngày, ngày 3 lần sẽ đỡ.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của cúc tần đối với sức khỏe. Bạn nên ghi chép lại để sử dụng khi cần thiết. Tuy nhiên khi sử dụng bạn nên chú ý về thời gian và cách thức sử dụng vì nếu dùng quá liều hoặc không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Đặng Nam: duochocvietnam.edu.vn

Share this post