1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 3,86 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Pantoloc an toàn

Pantoloc là một trong những loại thuốc tân dược trị loét tá tràng, dạ dày hiệu quả nhưng không thể sử dụng tùy tiện nên Dược học Việt Nam sẽ giúp bạn hướng dẫn sử dụng hiệu quả.

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Pantoloc an toàn

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Pantoloc an toàn

Thuốc Pantoloc dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày, loét dạ dày, loét ruột bằng cách làm giảm tiết axit dạ dày. Đồng thời thuốc cũng có thể được dùng cùng với kháng sinh để trị loét dạ dày do nhiễm H.pylori. Đối với những bệnh nhân loét dạ dày, Pantoloc còn được phối hợp với hai kháng sinh thích hợp tùy thuộc vào Liều lượng và Cách dùng để diệt Helicobacter pylori nhằm giảm tái phát chứng loét tá tràng và dạ dày do vi sinh vật này gây ra.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Pantoloc

Theo Dược học Việt Nam, Pantoloc không nên dùng trong các trường hợp có tiền sử nhạy cảm với một trong các thành phần của Pantoloc hoặc với thuốc dùng phối hợp cùng Pantoloc. Đặc biệt người bệnh không nên dùng thuốc tân dược Pantoloc trong việc diệt Helicobacter pylori ở những bệnh nhân bị rối loạn chức năng thận và gan ở mức trung bình đến nặng.

Trong nghiên cứu về sinh sản ở động vật, các nhà khoa học đã thấy độc tính nhẹ của Pantoloc đối với thai súc vật, ở liều dùng trên 5 mg/kg. Mặc dù chưa có thông tin cụ thể nào về bài xuất của pantoprazole qua sữa mẹ nhưng để đảm bảo an toàn đối với trẻ nhỏ và phụ nữ nên đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên sử dụng Pantoloc. Chỉ dùng Pantoloc khi lợi ích cho người mẹ được xem là lớn hơn rủi ro đối với thai nhi và em bé.

Người bệnh không nên dùng thuốc Pantoloc quá liều theo chỉ định của bác sĩ, bởi theo các bác sĩ tại Cao đẳng Y Dược cho biết đã có những trường hợp dùng thuốc quá liều và có triệu chứng nhiễm độc lâm sàng. Đặc biệt không dùng Pantoloc cho những ca rối loạn tiêu hóa nhẹ như chứng khó tiêu liên quan tới thần kinh.

Trong trường hợp bạn bệnh nhân bị suy gan nặng, bạn nên giảm liều lượng xuống20 mg pantoprazole. Đồng thời các bệnh nhân này cần được  các enzyme gan trong liệu trình Pantoloc IV. Khi enzyme gan tăng, phải ngưng dùng Pantoloc IV.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Pantoloc

Thuốc Pantoloc có tương tác với các loại thuốc khác?

Hoạt chất của Pantoloc được chuyển hóa ở gan nhờ hệ enzyme cytochrome P450 nên không ngoại trừ khả năng pantoprazole tương tác với những thuốc khác chuyển hóa cùng hệ enzyme cytochrome P450. Tuy nhiên theo Dược học Việt Nam cho biết ở lâm sàng chưa thấy tương tác với một số thuốc hoặc hợp chất có tính chất nói trên, như cafein, diazepam, phenprocoumon, carbamazepine, diclofenac, ethanol, glibenclamide, metoprolol, digoxine, nifedipine, phenytoin, warfarine, theophylline và các thuốc tránh thai dùng bằng đường uống.

Trong quá trình dùng thuốc Pantoloc không nên dùng các thêm các loại thuốc khác bởi Pantoloc làm giảm độ hấp thu của các thuốc khác mà độ hấp thu phụ thuộc vào pH. Điều này xảy ra với những thuốc dùng trước Pantoloc IV một thời gian ngắn. Theo nhiêu nghiên cứu cho thấy Pantoloc không tương tác với thuốc kháng acid (trị đau dạ dày) uống đồng thời, các kháng sinh dùng phối hợp (clarithromycine, metronidazol, amoxicylline) trong điều trị diệt Helicobacter pylori nên bạn có thể yên tâm khi uống các loại thuốc này cùng một lúc.

Việc sử dụng thuốc có tác dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đối với Pantoloc bạn nên tuân theo sử hướng dẫn của bác sĩ, trình Dược viên tại các nhà thuốc Tân Dược để đảm bào an toàn khi sử dụng.

Nguồn: Duochocvietnam.edu.vn

Share this post