1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dược sĩ làm việc quá 39 giờ một tuần dễ bị bệnh tâm thần?

Đây là nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Australia chứng minh rằng nếu Dược sĩ làm việc quá thời gian cho phép thì bạn sẽ bị tâm thần và các chứng bệnh nguy hiểm khác.

Dược sĩ làm việc quá 39 giờ một tuần dễ bị bệnh tâm thần?

Dược sĩ làm việc quá 39 giờ một tuần dễ bị bệnh tâm thần? (ảnh minh họa).

Theo kết quả nghiên cứu thì phụ nữ không nên làm việc quá 34 giờ/tuần còn đàn ông thì làm việc quá 47 giờ trong 1 tuần thì sẽ bị bệnh tâm thần hay các bệnh nguy hiểm khác. Trong đó có Dược sĩ hiện đang làm việc tại các Nhà thuốc.

Nghiên cứu về thời gian làm việc trong tuần

Để tìm ra được khoảng thời gian làm việc hiệu quả và hợp lý nhất dành cho cả nam và nữ, các nhà khoa học Australia đăng tải trên tờ Social Science & Medicine (Khoa học xã hội và thuốc) một kết quả nghiên cứu khá quan trọng trong tin tức ngành Dược. Theo đó sau khi tiến hành nghiên cứu và xem xét dữ liệu của 8.000 nhân viên nam và nữ trong độ tuổi từ 24 đến 64 thì họ làm việc trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chưa kể, khi ở nhà hay ngoài xã hội họ còn phải đảm nhận các nhiệm vụ và công việc khác. Theo đó, họ là một trong những đối tượng bị bệnh tâm thần dễ hơn bất kỳ ai khác có thời gian làm việc hợp lý hơn với sức khỏe và điều kiện của cơ thể.

Chị tôi, hiện đang làm một Dược sĩ cũng làm việc quá sức, mỗi tuần chị phải làm việc đến 50 giờ nên không đảm bảo được sức khỏe. Nhà thuốc ở vị trí đẹp nên rất đông khách, thi thoảng có các bạn sinh viên học văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội thực tập nhưng cũng không đỡ được nhiều. Chị vẫn là người bán thuốc chính nên rất bận rộn ít có thời gian nghỉ ngơi. Có thời điểm làm việc quá bận, chị còn phải đi khám vì bị rối loạn tâm thần, bị stress nặng một thời gian dài.

Làm việc quá giờ dễ bị rối loạn tâm thần

Làm việc quá giờ dễ bị rối loạn tâm thần

Dược sĩ làm việc không quá 39 giờ/tuần là vừa đủ?

Nền Dược học Việt Nam đang đặt ra yêu cầu ngày càng nhanh và mạnh dành cho nhiều người rằng, bệnh nhân bất kỳ lúc nào gặp vấn đề về sức khỏe là tìm đến các nhà thuốc để tìm Dược sĩ. Vậy nên những người vốn được mệnh danh là chuyên gia của những viên thuốc từ lúc bào chế đến lúc đến người tiêu dùng luôn phải có mặt bất kỳ lúc nào có khách hàng mua thuốc ở các nhà thuốc GPP.

Theo các tác giả của cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học thi tốt nhất nam giới chỉ nên làm việc trong khoảng không quá 47 giờ trong tuần. Còn theo các bạn sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội thì nữ giới chỉ nên làm không quá 34 giờ thì sẽ tốt cho sức khỏe và giúp họ tận hưởng của sống nhất.

Dược sĩ làm việc không quá 39 giờ/tuần là vừa đủ?

Dược sĩ làm việc không quá 39 giờ/tuần là vừa đủ?

Câu chuyện của chị gái nhà bác tôi cũng thực sự khiến tôi phải suy nghĩ lại về các làm việc của bản thân. Theo đó, nếu làm việc quá sức và quá căng thẳng thì khả năng cao phải điều trị trong các bệnh viện tâm thần chuyên sâu. Công việc của Dược sĩ căng thẳng, vất vả, phải vận động liên tục chứ không phải “ngồi mát ăn bát vàng” như nhiều người vẫn nghĩ. Chồng chị là một bác sĩ đi làm bệnh viện bận rộn không quan tâm được công việc gia đình nên chị phải một mình lo toan từ bên nội rồi đến bên ngoại, từ công việc đến chăm lo cho con cái. Cuối cùng giờ chị đã bị rối loạn tâm thần do làm việc quá sức hiện đang phải điều trị tại bệnh viện tâm thần trong một thời gian dài.

Và đó là hệ quả cuối cùng mà bạn phải nhận lại nếu không biết cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Vậy nên để không lặp lại câu chuyện của chị gái tôi, bạn nên nhớ chỉ nên làm việc vừa phải, không quá 39 giờ một tuần để đảm bảo sức khỏe và cuộc sống tốt nhất nhé!

Trang Minh – duochocvietnam.edu.vn.

Share this post