1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Rau đắng chữa sỏi bàng quang, vị thuốc rẻ tiền nhưng hiệu quả

Ngoài những phương pháp điều trị bệnh sỏi bàng quang hiệu quả thì cũng còn rất nhiều bài thuốc dân gian có thể chữa dứt điểm căn bệnh này. Dược học Việt Nam sẽ giới thiệu bài thuốc chữa bệnh sỏi bàng quang cực hiệu quả từ loại cây có tên là rau đắng.

Rau đắng chữa sỏi bàng quang, vị thuốc rẻ tiền nhưng hiệu quả
Rau đắng chữa sỏi bàng quang, vị thuốc rẻ tiền nhưng hiệu quả

Công dụng của rau đắng

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Rau đắng có tên khoa học là polygonum aviculare L, là loại cây thuộc họ rau răm có công dụng điều trị dứt điểm các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Trong Đông y, rau đắng là một Cây thuốc quý được gọi là “biển súc”, có vị đắng, tính hàn có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, diệt kí sinh trùng. Dùng rau đắng để chữa bệnh sỏi bàng bang đem lại hiệu quả rất cao, đã có nhiều người bệnh sử dụng phương pháp này để chữa bệnh và thấy được hiệu quả không ngờ.

Có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây rau đắng để chữa bệnh sỏi bàng quang. Đặc biệt, rau đắng tươi hay không đều có thể mang lại công dụng chữa bệnh rất cao. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong rau đắng có chứa nhiều tinh dầu, acid silicic, tanin, các chất dẫn polyphennol, anthanranoid…đều là những hoạt chất cần thiết giúp đánh tan sỏi trong bàng quang và đẩy chúng ra khỏi cơ thể người bệnh.

Bài thuốc Đông Y sử dụng rau đắng chữa bệnh sỏi bàng quang

Những người mắc bệnh sỏi bàng quang có thể sử dụng rau đắng để chữa bệnh bằng những cách sau:

Chữa các triệu chứng tiểu tiện khó

Cách 1:

Nguyên liệu: Rau đắng khô 13g (rau đắng tươi 15-20g).

Cách dùng: Đem rau đắng đã rửa sạch cho vào siêu sắc lấy nước uống thay nước hàng ngày.

Cách 2:

Nguyên liệu: Rau đắng 12g, mã đề 20g, bòng bong 20g.

Cách dùng: Đem các vị thuốc trên cho vào siêu sắc lấy nước uống hàng ngày, kiên trì sử dụng trong nhiều ngày thì bệnh sẽ thuyên giảm.

Mã đề
Mã đề

Chữa triệu chứng đái buốt

Nguyên liệu: Rau đắng khô 12g, mộc thông 5g, hoạt thạch 10g, xa tiền thảo 8g.

Cách dùng: Cho các vị thuốc trên vào siêu sắc lấy nước uống, cho 3 bát nước, sắc còn 1 bát. Chia đều uống trong ngày. Mỗi ngày uống hết 1 thang.

Chữa viêm bàng quang cấp tính

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Nguyên liệu: Bồ công anh, tỳ giải mỗi thứ 20g, rau đắng 12g, hoàng cầm, sài hồ, hoạt thạch, cù mạch mỗi thứ 12g, mộc thông.

Cách dùng: Cho các vị thuốc trên vào siêu sắc làm 3 lần, mỗi lần đun sôi khoảng 1 tiếng. Lần đầu tiên cho 3 bát nước sắc còn 1 bát sau đó gạn ra một chiếc bát nhỏ, lần thứ 2, thư 3 tiếp tục cho thêm 2 bát nước và sắc còn 1 bát. Gộp nước chắt ra từ cả 3 lần sắc vào một bát, đảo đều và chia ra uống trong ngày (uống trước khi ăn).

Lưu ý: Khi sử dụng bài thuốc này, người bệnh nên kiêng các thức ăn cay nóng và đồ uống chứa các chất kích thích.

Trên đây là những cách chữa bệnh sỏi bàng quang hiệu quả từ cây rau đắng. Sử dụng rau đắng để chữa bệnh soi bàng quang không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn không gây ra tác dụng phụ, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm chữa bệnh nhé.

Hải Đường – Duochocvietnam.edu.vn

Share this post