1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc giảm đau và những tác hại nguy hiểm

Nhằm chế ngự các cơn đau, nhiều người lựa chọn dùng thuốc giảm đau mà không biết nó có thể mang đến những tác dụng phụ nguy hiểm.

 

Cảnh báo những tác hại nguy hiểm của thuốc giảm đau

Cảnh báo những tác hại nguy hiểm của thuốc giảm đau

Đau là triệu chứng thường gặp và gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh. Để chế ngự các cơn đau, nhiều người lựa chọn giải pháp đầu tiên là dùng thuốc. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc giảm đau đường uống không bắt buộc kê đơn, người bệnh có thể tự mua về dùng. Tuy nhiên, việc tự ý dùng thuốc giảm đau và lạm dụng các thuốc này cũng dễ phải gánh chịu những tác dụng phụ đáng tiếc.

Theo các chuyên gia y tế tư vấn trong chuyên mục Thuốc tân dược, thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau có thể gây ra biến chứng liên quan đến các bệnh gan và thận.

Loét dạ dày

Thuốc giảm đau như ibuprofen, aspirin và naproxen gây kích ứng tổn thương cho dạ dày, thậm chí viêm loét và chảy máu dạ dày.

Kích ứng dạ dày

Một trong những tác dụng phụ thường gặp của thuốc giảm đau là kích thích dạ dày, nhất là uống thuốc trong khi dạ dày đang trống rỗng. Bạn có thể bị nôn và ợ nóng.

Trầm cảm

Bác sĩ, giảng viên chuyên ngành Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Bình Thạnh, TPHCM cho biết, thuốc giảm đau làm giảm tác dụng của thuốc trị trầm cảm. Những người bị trầm cảm nên hạn chế dùng thuốc giảm đau.

Tổn thương gan

Thuốc giảm đau, đặc biệt là paracetamol có thể có hại cho gan do chất peroxit được hình thành bởi sự chuyển hóa của paracetamol trong cơ thể.

Do vậy cần chú ý đến liều lượng khi sử dụng paracetamol. Uống 8 viên (500 mg) trong một ngày có thể gây ra tổn thương gan cấp tính nghiêm trọng, đặc biệt ở những người hay uống rượu và có tiền sử bệnh gan từ trước.

Lạm dụng thuốc giảm đau rất nguy hiểm

Lạm dụng thuốc giảm đau rất nguy hiểm

Sảy thai

Phụ nữ uống thuốc giảm đau trong 20 tuần đầu của thai kỳ có nhiều nguy cơ sảy thai. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào nếu bạn có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai.

Suy thận

Thuốc giảm đau như ibuprofen, naproxen có thể gây tổn thương thận và suy thận cho những người có bệnh tiểu đường và huyết áp cao, đặc biệt những người có tiền sử bệnh thận.

Loãng máu

Thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen có khả năng làm loãng máu. Aspirin mang lại nhiều lợi ích cho người có vấn đề về đông máu và bệnh tim.

Trên đây là những tác hại nguy hiểm của việc lạm dụng thuốc giảm đau, khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

duochocvietnam.edu.vn tổng hợp

 

Share this post