1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)

Hướng dẫn sử dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Amoksiklav

Thuốc Amoksiklav (amoxicillin, acid clavulanic) là thuốc gì? Thuốc được dùng trong trường hợp như thế nào? Quá trình dùng thuốc, người bệnh cần chú ý những gì và cách xử trí?

Hướng dẫn sử dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Amoksiklav

Thuốc Amoksilav là thuốc gì?

Thuốc Tân Dược Amoksilav là một loại thuốc kháng sinh và hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng.Thuốc chứa phối hợp 2 thuốc bao gồm amoxicillin và axit clavulanic.

Chỉ định của thuốc

Thuốc được sử dụng ở người lớn và trẻ em để điều trị nhiễm trùng sau đây:

• Nhiễm trùng tai giữa và xoang.
  • Ngoài ra, thuốc Amoksiklav được dùng điều trị nhiễm trùng đường hô hấp.
  • Không những thế, thuốc được dùng điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Điều trị các tình trạng nhiễm trùng da và mô mềm bao gồm nhiễm trùng răng.
  • Hoặc điều trị nhiễm trùng xương và khớp.

Cách dùng và liều dùng thuốc Amoksiklav (amoxicillin/ acid clavulanic)

• Luôn luôn dùng thuốc này chính xác như bác sĩ đã chỉ định.
  • Người lớn và trẻ em nặng từ 40 kg trở lên liều khuyến cáo là 1 viên (500/ 125 mg) x 3 lần/ ngày
  • Trẻ em nặng <40 kg, trẻ em từ 6 tuổi trở xuống tốt nhất nên được điều trị bằng amoxicillin / acid clavulanic hỗn dịch uống hoặc gói.
  • Bệnh nhân có vấn đề về thận và gan
    + Nếu có vấn đề về thận, có thể thay đổi liều.
    + Ngoài ra, có thể thực hiện thường xuyên hơn xét nghiệm máu để kiểm tra gan hoạt động như thế nào đối với bệnh nhân có vấn đề về gan.

• Nuốt cả viên thuốc với một ly nước khi bắt đầu bữa ăn.
  • Thuốc có thể được chia theo đường phân chia trên mặt thuốc để giúp việc dùng thuốc dễ dàng hơn.
  • Dung thuốc với số liều đều trong ngày, ít nhất mỗi liều cách nhau 4 giờ. Không dùng 2 liều trong 1 giờ.
  • Không dùng thuốc trong hơn 2 tuần. nếu vẫn cảm thấy không khỏe nên quay lại gặp bác sĩ.

Những đối tượng không nên dùng thuốc Amoksiklav (amoxicillin/ acid clavulanic)?

• Bị dị ứng với amoxicillin, axit clavulanic, penicillin hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc.
  • Đã từng bị dị ứng nặng (quá mẫn cảm) phản ứng với bất kỳ loại kháng sinh nào khác. Các triệu chứng có thể có như phát ban da hoặc sưng mặt hoặc cổ.
  • Từng có vấn đề về gan hoặc vàng da khi dùng kháng sinh.

Hướng dẫn sử dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Amoksiklav

Các tác dụng phụ trong quá trình dùng thuốc Amoksiklav (amoxicillin/ acid clavulanic)

Các dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc có thể xảy ra như

• Tiêu chảy (ở người lớn) là tình trạng xuất hiện rất phổ biến khi dùng thuốc.
  • Tưa miệng (candida – nhiễm trùng nấm men âm đạo, ở miệng hoặc tại các
    nếp gấp da).
  • Cảm thấy ốm (buồn nôn), đặc biệt là khi dùng liều cao. Nếu bị ảnh hưởng hãy dùng thuốc trước khi ăn.
  • Nôn.
  • Ngoài ra, tiêu chảy còn xuất hiện ở trẻ em.
  • Bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng như nổi mẩn da, ngứa, khó tiêu, chóng mặt, đau đầu. Tuy nhiên, đây không phải các tình trạng phổ biến.

Những lưu ý những điều gì khi dùng thuốc Amoksiklav (amoxicillin/ acid clavuclanic)?

• Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc nếu:
    + Bị sốt.
    + Đang được điều trị các vấn đề về gan hoặc thận
    + Không truyền nước thường xuyên
  • Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể điều tra loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn.  Tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc với liều khác nhau hoặc thậm chí là dùng thuốc khác.
  • Thuốc có thể làm cho một số tình trạng hiện có tồi tệ hơn, hoặc gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Bao gồm các phản ứng dị ứng, co giật và viêm ruột già.
  • Xét nghiệm máu và nước tiểu. Nếu đang làm xét nghiệm máu (chẳng hạn như  xét nghiệm tình trạng hồng cầu hoặc xét nghiệm chức năng gan) hoặc xét nghiệm nước tiểu (đối với glucose). Nói với bác sĩ vì thuốc có thể gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Cách bảo quản thuốc Amoksiklav (amoxicillin/ acid clavuclanic)

• Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát.
  • Giữ thuốc này ra khỏi tầm nhìn và tầm với của trẻ em.
  • Không sử dụng thuốc này sau ngày hết hạn được nêu trên nhãn.
  • Lưu trữ thuốc trong gói ban đầu để tránh ánh sáng và độ ẩm.

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.