Sau phẫu thuật, ốm lâu ngày là tình trạng cơ thể suy nhược, mệt mỏi nên cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy để nhanh hồi phục, họ cần có chế độ dinh dưỡng riêng.
Người sau phẫu thuật, ốm lâu ngày cần bổ sung chất dinh dưỡng
Không ít người mắc sai lầm khi chăm sóc người bệnh vừa trải qua kỳ phẫu thuật hoặc ốm lâu ngày. Người ta lầm tưởng việc cố gắng bổ sung thật nhiều dưỡng chất sẽ giúp người bệnh mau hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng: bệnh nhân nếu không được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ dẫn đến một số biến chứng như vết mổ lâu lành, nhiễm trùng, cơ thể lâu phục hồi…
Để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và làm lành vết mổ, điều quan trọng nhất là bệnh nhân phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng sau:
- Chất đạm: là chất đặc biệt quan trọng đối với người bệnh, có nhiều trong các loại thịt nạc như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng, … Nên bổ sung đạm thực vật từ các loại tảo, rau xanh đậm, các loại hạt dinh dưỡng, đậu đỗ giúp người bệnh dễ hấp thu. Các sản phẩm từ sữa có nguồn protein tốt nhưng lại dễ gây táo bón nên chỉ cho bệnh nhân sử dụng ở mức vừa phải.
- Vitammin và chất khoáng: các loại rau xanh và trái cây giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, rất cần thiết để giúp lành vết mổ. Thực phẩm chứa chất xơ (như cam, bưởi, cà rốt, khoai lang, rau xanh…) đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa bệnh táo bón, một biến chứng thường gặp sau phẫu thuật, nhất là phẫu thuật ổ bụng. Cùng với đó Vitamin C là một chất chống ôxy hóa, giúp nhanh lành vết mổ và nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.
- Chất chống oxi hóa: Có nhiều trong các loại rau xanh đậm, các loại quả màu sắc, tảo biển… cung cấp các chất chống oxi hóa tự nhiên giúp cơ thể người bệnh vừa được thanh lọc các độc tố, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng, sức khỏe tổng thể giúp vết thương mau lành.
Người sau phẫu thuật, ốm lâu ngày nên dùng loại thực phẩm nào ?
Hiện nay, có không ít nguồn thực phẩm bị nhiễm chất độc hại nhiều và việc lựa chọn nguồn dinh dưỡng sạch để bổ sung cho người bệnh không phải là điều dễ dàng bởi hệ tiêu hóa của họ còn rất yếu.
Theo TS.BS Lê Thị Hải – Nguyên GĐ Trung tâm dinh dưỡng viện dinh dưỡng quốc gia chia sẻ: ‘Để phục hồi nhanh, người bệnh có thể lựa chọn cho mình một loại thực phẩm siêu sạch từ tự nhiên – đó chính là Tảo Spirulina. Đây là một loại siêu thực phẩm xanh được các tổ chức Y tế thế giới khuyên dùng.”
Tảo Mặt Trời có thành phần 100% tảo Spirulina – có chứa hơn 100 chất dinh dưỡng tự nhiên giúp người bệnh dễ dàng hấp thu, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe trong thời gian điều trị bệnh.
Trong Tảo Mặt Trời có chứa 65-70% protein (đạm) tự nhiên, hàm lượng đạm cao gấp 3 lần thịt bò, 5 lần trứng. Ngoài ra, còn có đầy đủ 18 loại axit amin, trong đó có 8 loại thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được bao gồm:
Đặc biệt, các chất chống oxi hóa mạnh với hàm lượng cao như: phycocianin, chlorophyll, betacaroten, zexanthin,… có trong Tảo Mặt Trời giúp cơ thể thanh lọc thải độc, loại bỏ các độc tố trong tích tụ lâu ngày trong cơ thể, tăng số lượng bạch cầu, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe tổng thể. Bên cạnh đó, người bệnh sau phẫu thuật, người ốm lâu ngày thường phải sử dụng kháng sinh, các loại thuốc trị bệnh làm chết lợi khuẩn trong đường ruột, khiến hệ tiêu hóa thường bị thiếu hụt lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột nên người bệnh khó hấp thụ chất dinh dưỡng, hay mệt mỏi, sức đề kháng kém.
Bởi vậy cần bổ sung một lượng lợi khuẩn, nhất là lợi khuẩn Bifidobacterium – chiếm 90% lợi khuẩn của đường ruột. Lợi khuẩn Bifido tiết ra enzym giúp tiêu hóa thức ăn, sản xuất ra các vitamin giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng, đồng thời sản xuất ra 75% kháng thể giúp tạo nên hệ miễn dịch cho cơ thể.
Men vi sinh Bifina Nhật Bản sử dụng công nghệ SMC đưa được hơn 90% lợi khuẩn sống Bifidobacterium vào tận ruột non và đại tràng kích thích khả năng thèm ăn, tăng cường sức đề kháng, giúp hấp thu hết hơn 100 chất dinh dưỡng có trong Tảo Mặt Trời.
Tảo Mặt Trời và men vi sinh Bifina chính là giải pháp hoàn hảo giúp người bệnh sau phẫu thuật giải quyết nhanh chóng các vấn đề về dinh dưỡng, giúp người bệnh không còn lo lắng, mệt mỏi, có những giấc ngủ ngon và nhất là nhanh chóng lấy lại sức khỏe và đảm bảo cho vết mổ mau lành.
Nguồn : duochocvietnam.edu.vn