1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (99 votes, average: 1,02 out of 5)

Nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ như thế nào là an toàn?

Thiếu hoặc thừa vitamin D đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Bác sĩ khuyến cáo bậc cha mẹ bổ sung vitamin D phù hợp với độ tuổi của trẻ. Làm thế nào để bổ sung vitamin D?

Tại sao trẻ lại cần bổ sung vitamin D3?

Theo các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Vitamin D có hai dạng chính: D3 (cholecalciferol) và D2 (ergocalciferol), trong đó D3 được coi là tốt hơn và có khả năng tăng nồng độ trong máu cao hơn gấp đôi so với D2. Cả hai dạng này được chuyển hóa tương tự từ góc độ dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh có một lượng vitamin D3 dự trữ khi sinh ra, chủ yếu được truyền từ mẹ sang thai nhi trong quá trình mang thai. Sau khi sinh, trẻ có thể nhận D3 qua sữa mẹ hoặc từ các chất bổ sung. Ngoài ra, da trẻ sơ sinh cũng có thể tạo ra vitamin D3 khi tiếp xúc với tia UV từ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, ở các vĩ độ cao hoặc cho những người có da tối màu, sản xuất vitamin D3 từ tia UV có thể hạn chế.

Phụ huynh cần hạn chế trẻ sơ sinh tiếp xúc với tia UV mặt trời và có thể bổ sung vitamin D3 thông qua chế độ ăn uống, thực phẩm bổ sung, và vitamin D3 từ sữa mẹ.

Bổ sung vitamin d3 cho trẻ như thế nào?

Năm 2008, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng vitamin D một cách tổng quát, không đặc biệt chỉ rõ đối với vitamin D3. Do đó, bố mẹ có thể tuân thủ theo khuyến cáo sau đây:

• Tất cả trẻ sơ sinh, trẻ em, và thanh thiếu niên nên nhận ít nhất 400 IU vitamin D mỗi ngày từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.
  • Bố mẹ cần bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức cung cấp đủ vitamin D, có thể không cần bổ sung thêm.
  • Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ toàn phần hoặc một phần, cũng như trẻ em và thanh thiếu niên tiêu thụ ít hơn 01 lít sữa bổ sung vitamin D/ngày nên bổ sung thêm 400 IU vitamin D mỗi ngày.

Bổ sung vitamin d3 đúng cách

Vitamin D3 thường được sử dụng dưới dạng viên và uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Tốt nhất là uống sau khi ăn, nhưng cũng có thể uống trước khi ăn. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Đối với việc sử dụng Vitamin D3 theo toa của bác sĩ, hãy tuân thủ theo chỉ dẫn cụ thể. Liều lượng được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, lượng ánh sáng mặt trời, chế độ ăn, độ tuổi và phản ứng của cơ thể với điều trị.

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay,Trong trường hợp sử dụng vitamin D dạng lỏng, đặc biệt là cho trẻ em, bố mẹ cần chú ý đo liều chính xác bằng thiết bị đo chuyên dụng. Tránh sử dụng muỗng ăn thông thường để đo liều vitamin D3 cho trẻ.

Khi sử dụng Vitamin D3 dưới dạng viên nhai hoặc bánh xốp, hãy nhai kỹ trước khi nuốt và tránh nuốt cả tấm bánh xốp.

Đối với viên thuốc hòa tan nhanh, lau khô tay trước khi chạm vào thuốc. Đặt viên thuốc trên lưỡi để hòa tan hoàn toàn, sau đó nuốt chúng bằng nước bọt hoặc nước.

Để tránh quên liều, hãy dùng Vitamin D3 vào cùng một thời điểm hàng ngày (đối với liều một lần/ngày) hoặc vào cùng một ngày hàng tuần (đối với liều một lần/tuần).

Tác dụng phụ của Vitamin D3

Vitamin D3 ở liều bình thường ít gây tác dụng phụ. Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Quá mức vitamin D có thể tăng mức canxi trong máu, và nếu có dấu hiệu như buồn nôn/nôn, táo bón, biếng ăn, tăng khát nước, tăng tiểu tiện, thay đổi tâm trạng, hoặc mệt mỏi bất thường, bạn cần đến cơ sở y tế ngay.

Phản ứng dị ứng với vitamin D3 rất hiếm, nhưng nếu bạn gặp các triệu chứng nghiêm trọng như phát ban, ngứa, sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, hoặc khó thở, hãy đến cơ sở y tế để được cấp cứu ngay lập tức.